image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

รายงานการสำรวจเส้นทางเดินสัตว์ป่าครั้งที่ ๔๑ - ๕ มิถุนายน ๒๕๔๘: ระหว่างวันที่ ๑ - ๕ มิถุนายน ๒๕๔๘ นายประนุชและจ่ายี่สิบ ออกเดินเท้าสำรวจเส้นทางเดินสัตว์ป่าครั้งที่ ๔ ต่อจากการเดินเท้าสำรวจเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา เริ่มต้นออกเดินไม่นาน ก็ได้พบร่องรอยของสมเสร็จ

สภาพป่าบนเส้นทางจะเป็นป่าเบญจพรรณ บางช่วงจะมีไม้พื้นล่างเป็นดงเร่วพื้นที่กว้างใหญ่ บางช่วงเป็นทุ่งหญ้าสลับเฟิร์นในระดับความสูงมากกว่า ๑,๐๐๐ เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง และบางช่วงก็เป็นสิ่งอัศจรรย์มีหนองน้ำกว้างอยู่บนสันเขา เป็นแหล่งน้ำให้สัตว์ป่าได้อย่างอุดมสมบูรณ์

จากสภาพอากาศชุ่มชื้นในช่วงต้นฝน บนเส้นทางเดินสัตว์ป่าจึงมีเห็นขึ้นอยู่ทั่วไป เห็นบางชนิดสามารถนำมาเป็นอาหารของมนุษย์ได้ เช่นเห็ดน้ำหมาก และเห็ดไข่ห่าน (ดูรายชื่อชนิดเห็ดได้ที่ห้องสมุดภาพเห็ด)

การค้นพบทรัพยากรทางธรรมชาติที่หายากยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอในการเดินสำรวจเส้นทางสัตว์ป่า แต่หาใช่ว่าคณะสำรวจจะเป็นผู้แสวงโชคค้นหาสิ่งใหม่ๆ เพื่อชื่อเสียงและรายได้ ทั้งหมดจะตกเป็นผลงานของเขตฯทุ่งใหญ่ทั้งสิ้น

งานสำรวจนี้เป็นโอกาสหนึ่งที่จะทำให้พนักงานผู้รักษาป่าได้รู้จักผืนป่าที่ตนเองรักษามากขึ้น เพราะผืนป่าเป็นห้องเรียนที่ไม่มีวันจบสิ้น หากเปรียบเป็นบ้านที่เราต้องรักษาดูแล เราก็ควรจะรู้ว่ามีอะไรอยู่ตรงไหนในบ้านบ้าง และมีอะไรบ้างที่เป็นทรัพย์อันล้ำค่า

ในการเดินสำรวจทุกครั้งและทุกวันเราได้พบสัตว์ป่าหลายชนิดที่พบทุกวันคือ กระทิง เก้ง กวาง เต่า ค่าง ชะนี นก (ห้องสมุดภาพสัตว์ป่า) แม้กระทั่งหนูหางยาวๆ บนหลังคาโรงครัวที่เราใช้เป็นที่พักหลับนอน เหล่านี้คือสมบัติล้ำค่าอย่างหนึ่งในผืนป่า ที่เราต้องช่วยกันรักษา ให้พ้นจากมือโจรที่มาปล้นสมบัติของเราทุกคนเอาไปเป็นของส่วนตัวแต่ผู้เดียว ด้วยอำนาจเงินตราและค่านิยมแห่งยุคสมัย

จ่ายี่สิบ ระหว่างพักกินข้าวเที่ยงตอนบ่ายสาม คนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงธรรมดาๆคนหนึ่งที่มาเป็นลูกจ้างรายวัน มีความคิดธรรมดาๆ ใช้ชีวิตธรรมดาๆ หากถามว่าจะรักษาผืนป่าไว้ทำไม เขาตอบไม่ได้หรอกคือพูดไม่ถูก เขาบอกเพียงว่า "ปล่อยให้ทำลายหมดก็แย่น่ะสิ" "อย่างงี้ใช้ไม่ได้หรอก"

Share this:

CONVERSATION