image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

รายงานการสำรวจเส้นทางเดินสัตว์ป่าครั้งที่ ๑๗๒๕-๒๘ กรกฎาคม ๔๙: (ทิคอง) หน่วยพิทักษ์ป่าทิคองเป็นพื้นที่ที่แต่เดิมได้รับการอนุญาตให้มีสัมปทานทำไม้ ซึ่งได้รับการประกาศผนวกเข้ากับเขตฯทุ่งใหญ่ในภายหลังเช่นเดียวกับพื้นที่สำนักงานเขตฯในปัจจุบัน ดังนั้นจึงถือว่าในอดีตเป็นพื้นที่ที่ถูกรบกวนอย่างเต็มที่ ซึ่งในปีที่แล้วจากการสำรวจคร่าวๆของเจ้าหน้าที่หน่วยฯและผมเองเชื่อว่ามีกระทิงอยู่ในพื้นที่เพียงหนึ่งฝูง ประมาณ ๑๐ ตัว เมื่อมาถึงตอนนี้มีการสำรวจอย่างละเอียดมาขึ้นทำให้เรารู้ว่าสมมุติฐานในครั้งนั้นผิด

๒๕ - ๒๘ กรกฎาคม ๔๙ คณะสำรวจเส้นทางเดินสัตว์ป่าเข้าสำรวจบริเวณป่าดงดิบที่ราบใกล้หน่วยฯทิคอง พบตอไม้เก่าและเส้นทางลากไม้ยังหลงเหลืออยู่เป็นแผลเป็นของผืนป่าให้รำลึกถึงการทำลาย แต่ในการเริ่มต้นการสำรวจเราได้เดินตามด่านของสมเสร็จ มีรอยตีนสมเสร็จเพิ่งใช้ด่านเมื่อคืน พบรอยเก้ง กวาง หมูป่า ใช้ด่านร่วมด้วย แสดงว่าสัตว์ป่ากลับมาใช้พื้นที่แล้ว เดินในด่านไปได้สักครึ่งกิโลเมตรเราเริ่มพบร่องรอยของกระทิง ซึ่งพาเราไปสู่ด่านกระทิง พบร่องรอยของฝูงกระทิง พบการเดินหากินใบไม้ใบหญ้าและพบร่องรอยการนอนพักกันเป็นฝูง เป็นการดำรงชีพอย่างมีความสุขและไม่มีการรบกวนของกิจกรรมมนุษย์ เมื่อสำรวจตามด่านกระทิงไปเรื่อยๆเรายังพบที่นอนของกระทิงอีกหลายแห่ง ทั้งยังพาเราไปหาแหล่งน้ำที่เป็นหนองน้ำตามธรรมชาติ คล้ายกับหนองดงวี่ และหนองหัวเขาที่พบบริเวณหน่วยฯมหาราช แต่ต่างกันตรงที่บึงนี้มีน้ำใส และมีพืชน้ำขึ้น รอบๆบึงพบร่องรอยสัตว์ป่ามากมาย

และไม่ห่างจากหนองน้ำในช่วงที่เป็นทางแยกของด่านกระทิง เราได้กลิ่นสเปรย์ของเสือโคร่ง (กลิ่นฉี่ของเสือโคร่งเพื่อแสดงอาณาเขต) เราตื่นเต้นที่จะตามหาว่ามันสเปรย์ไว้ตรงไหนเราพบถึงสองที่ที่หนึ่งใหม่ๆเลยครับ อีกที่หนึ่งจะกลิ่นจางๆหน่อย ทั้งสองที่สเปรย์ใส่พุ่มไม้ของต้นกระพี้จั่นและต้นรัง เราเก็บข้อมูลอื่นๆไว้ด้วยเช่นความสูงของสเปรย์และขนาดของลำต้นไม้ที่เสือสเปรย์ไว้
มีบางช่วงด่านพาเราขึ้นเขาสูงจนมองเห็นลำแม่กลองเบื้องล่าง ช่วงถัดจากน้ำโจน

ในบางวันเราเข้าสำรวจในถ้ำ เพิงหิน เพื่อศึกษาร่องรอยอื่นๆที่อาจจะเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับนักวิชาการที่อาจมีผู้สนใจศึกษาวิจัยในอนาคต แล้วเราก็ได้เดินบนสันเขาอีกสองแห่งทั้งสองแห่งพบรอยกระทิงฝูงเป็นด่านชัดเจน มีการใช้พื้นที่อย่างสม่ำเสมอ ที่น่าดีใจกว่านั้นคือเรายังพบรอยตีนเสือโคร่งเดินในด่านด้วย เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยฯทิคองยังบอกว่าก่อนผมจะเข้าไปทำงาน ว่ามีเสือโคร่งเข้ามาสเปรย์ที่กอกล้วยข้างหน่วยด้วย นับเป็นเครื่องยืนยันว่าสัตว์ป่ากลับมาแล้ว จากพื้นที่ที่เคยถูกทำลายโดยมนุษย์ วันนี้กลับพื้นคืนอย่างสุขสันต์

Share this:

CONVERSATION