image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

งานทำบุญอาคารสำนักงานมูลนิธิฯจากความทุ่มเทพยายามสองร้อยวันของ 'เดฟ และ บินนาน' ในการก่อสร้างอาคารสำนักงานมูลนิธิฯที่เริ่มต้นหลังจากเสร็จสิ้นงานก่อสร้างอาคารหอพระ-หอกษัตริย์ ในปลายเดือนตุลาคม ๒๕๕๒ แล้ว ในที่สุดการดำเนินงานก่อสร้างอาคารสำนักงานก็สิ้นสุดลงในค่ำวันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๓ ซึ่งเป็นวันกำหนดงานเลี้ยงอาหารแก่ผู้เดินทางมาร่วมงานทำบุญอาคารสำนักงาน และริ่มต้นเมื่อใกล้ยามอาทิตย์อัสดงบนระเบียงอาคารสำนักงานที่เป็นเป้าหมายหนึ่งของการก่อสร้างครั้งนี้ และได้ก่อสร้างขึ้นเสร็จทันกำหนดการและถูกใช้งานเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกับ ห้องครัวหินที่ได้ก่อสร้างขึ้นใหม่โดยใช้ประโยชน์พื้นที่ใต้ระเบียงอาคารสำนักงานด้านทิศตะวันตก และถูกใช้งานเป็นครั้งแรกในโอกาสนี้ เช่นกัน

หลังพระอาทิตย์ได้หายลับที่หลังทิวเขาด้านตะวันตกและดาวเดือนได้ส่องแสงระยับจับฟ้ายามราตรีแล้ว นายอโนทัย ถวัลย์เสรีวัฒนา เลขาธิการมูลนิธิฯกล่าวต้อนรับผู้ร่วมงานที่ชุมนุมกันอยู่บนระเบียงสำนักงาน แล้วทำหน้าที่พิธีกรดำเนินรายการตลอดงานเลี้ยงอาหารค่ำ แล้วเล่าบรรยายการดำเนินงานของมูลนิธิฯและการก่อสร้างอาคารสำนักงาน สลับด้วยการร้องเพลงที่แต่งเติมสีสันช่วยสร้างสรรค์บรรยากาศจากผู้มาร่วมงานเป็นระยะจนถึงเวลาสี่ทุ่มครึ่ง จึงยุติ

ระหว่างการทานอาหารที่มูลนิธิฯและแขกผู้ร่วมงานได้จัดเตรียมมาพร้อมกับชมการแสดงของเยาวชนและแขกที่มาร่วมงาน พิธีกรได้เชิญ  Mr. Dave ขึ้นมาพูดคุยกับผู้ร่วมงานโดยมี 'บินนาน'ทำหน้าที่ล่ามภาษา ซึ่ง 'เดฟ' ได้เริ่มต้นด้วยการกล่าวขอบคุณผู้มาร่วมงานในนามมูลนิธิฯ แล้วเล่าถึงที่มาที่ไปในการเริ่มงานก่อสร้างอาคารสำนักงานมูลนิธิฯที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้าผู้ร่วมงาน ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนการดำเนินงานของสำนักงานและมูลนิธิฯในมิติต่างๆ แล้วกล่าวขอบคุณช่างและคนงานที่ได้ร่วมในงานก่อสร้างครั้งนี้

เช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ ๑๖ พฤษภา ผู้ร่วมงานใส่บาตรพระที่หน้ามูลนิธิฯ แล้วทยอยกันรับอาหารเช้าที่ระเบียงโรงครัวเก่าซึ่งได้รับการปรับปรุงอีกครั้งในโอกาสนี้ ช่วงสายบนอาคาร หอพระ -หอกษัตริย์ นายมานะ เปาทุย รองประธานมูลนิธิฯจุดธูปเทียนบูชาพระพุทธ แล้วนายจิตติ สวัสดิ์สาย จุดธูปเทียนถวายเครื่องบวงสรวงสักการะบูรพมหากษัตริย์ แล้วเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯทำพิธีบูชาฟ้าดิน ก่อนที่จะเริ่มพิธีสงฆ์ซึ่งผู้ร่วมงานได้ช่วยกันจัดเตรียมอาสนะสถานที่ไว้ในอาคารสำนักงาน

หลังเสร็จสิ้นพิธีสงฆ์และผู้ร่วมงานทานมื้อเที่ยงแล้ว จึงได้ทยอยแยกย้ายเดินทางกลับ

ในงานทำบุญอาคารสำนักงานมูลนิธิฯนี้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้มอบภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้สำนักงานมูลนิธิฯเพื่อเป็นสิริมงคลด้วยนอกจากได้นำเสบียงอาหารผลไม้มาร่วมสนับสนุนการดำเนินงานแล้ว เช่นเดียวกับหน่วยป้องกันฯเขื่อนวชิราลงกรณ และคณะบุคคลต่างๆที่มาร่วมงาน

นอกจากนี้ยังมีผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินทำบุญและสิ่งของเครื่องใช้ในโอกาสนี้ด้วย

ในการก่อสร้างอาคารสำนักงานมูลนิธิฯนี้ นอกจากได้รับความสนับสนุนจากอาสาสมัครทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาช่วยงานด้านต่างๆหลายท่านแล้ว ยังได้รับความสนับสนุนค่าวัสดุก่อสร้างจำนวนหนึ่งจาก คุณธนา ตันศิริ ที่ปรึกษามูลนิธิฯ Mr.Jeramy และ  Mr. Bailey จากสหราชอาณาจักรด้วย

บินนาน/รายงาน


Share this:

CONVERSATION