image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

รายงานผลการดำเนินงานโครงการสนับสนุนงานป้องกันปลาฤดูมีไข่ประจำปี 2559


โครงการนี้ มูลนิธิฯร่วมดำเนินงานกับพี่ไชยาคนอาสาเพื่อแผ่นดิน อุทยานแห่งชาติเขาแหลม หน่วยงานกรมประมง กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๑๓๔, ๑๓๕ ชุดปฏิบัติการทางเรือ หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ และหน่วยงานปฏิบัติหลักต่างๆในพื้นที่ นอกเหนือจากจิตอาสาจากภาคส่วนสังคมกลุ่มต่างๆ เช่นกลุ่มเพื่อนพายและกลุ่มใบไม้ ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการปฏิบัติงานโครงการประจำปีนี้อย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์โครงการนี้ มุ่งหมายในการพิทักษ์รักษาแหล่งปลาวางไข่ต่างๆ ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ โดยเฉพาะห้วยบิคลี่ ซึ่งเป็นแหล่งปลาวางไข่น้ำจืดสำคัญของประเทศ และเป็นหัวใจของการอนุรักษ์สายพันธุ์ปลาของเขื่อนวชิราลงกรณ ผ่านการบังคับใช้กฏหมายในการทำประมงอย่างยั่งยืน โดยเปิดพื้นที่ปลอดภัยในอ่างเก็บน้ำแก่พ่อแม่พันธุ์ปลา ให้สามารถเดินทางไปยังที่หมายแหล่งวางไข่ และเพิ่มขยายพันธุ์ประชากรตามวัฏฏะธรรมชาติได้

และจากการปฏิบัติงานช่วงวสันต์ฤดูอย่างทุ่มเททั้งกลางวันและกลางคืนในภารกิจค้นหาเก็บกูทำลาย ซึ่งเป็นภารกิจหลักประจำวันของชุดปฏิบัติงานโครงการ ชั่วระยะเวลาเพียงเดือนเศษของต้นฤดูน้ำแดงปีนี้นั้น ชุดปฏิบัติงานก็ได้เก็บกู้ทำลายข่ายตะคัดเครื่องมือทำประมงผิดกฏหมายไปได้แล้วร่วมพันผืน และได้ปลดปล่อยพ่อแม่พันธุ์ปลาให้เป็นอิสระ คืนกลับสู่แหล่งน้ำธรรมชาติไปได้แล้วราวพันตัว อันจะก่อให้เกิดลูกปลารุ่นใหม่อีกหลายร้อยล้านตัว ที่จะเพิ่มขยายเติมเต็มความอุดมสมบูรณ์ของอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราฯ ให้มีปลาคงอยู่ตลอดไป

และจากผลการดำนเนิงานโครงการโดยรวมกว่าห้าปีเศษที่ผ่านมานั้น ชุดปฏิบัติงานได้ค้นหาเก็บกู้ทำลายข่ายคะคัดเครื่องมือทำประมงผิดกฏหมาย ซึ่งเป็นอุปสรรคขวางกั้นทางน้ำและวงจรชีวิตตามธรรมชาติของปลา ในพื้นที่อันกว้างใหญ่กว่าสองแสนไร่ซึ่งครอบคลุมท้องที่สองอำเภอของอ่างเก็บน้ำยักษ์ ที่มีความจุมากเป็นลำดับที่สี่ของประเทศ ไปได้แล้วนับหมื่นผืน

ซึ่งหากว่าเราจะนำข่ายมากมายเหล่านั้น ที่มีจำนวนน่าตื่นตะลึงจนยากที่ปลาจะว่ายผ่านไปได้ มาเย็บร้อยต่อกันแล้ว ก็จะได้ความยาวรวมในระยะทางไปกลับ จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในเมืองหลวง ถึงเมืองชายแดนตะวันตกที่ อ.สังขละบุรีได้เลยทีเดียวShare this:

CONVERSATION