image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

การก่อสร้างสถานีวิทยุสื่อสารแม่ข่ายทุ่งใหญ่ (เขาพระฤๅษี) ระยะที่ ๔ ครั้งที่ ๒ ตอนที่ ๓๑ มี.ค. ๔๘
แป๊ะจ่อยกับน้องกุ้งตื่น แต่เช้าเช่นเคย ข้าฯลุกออกจากเต็นท์ที่พักมาเป็นคนแรกเมื่อเวลาตีห้า วันนี้ทุกคนไม่มีใครรีบเร่งด้วยว่าภารกิจใกล้สิ้นสุดแล้ว นั่งล้อมวงกินกาแฟข้างกองไฟรอกินมื้อเช้าแล้วจึงทยอยเก็บพับเต็นท์ที่พักรวม ทั้งสัมภาระต่างๆ หลังมื้อเช้านิทัศน์กับช่างอั๋นช่วยกันติดตั้งบานหน้าต่างบ้านพัก ขณะที่ลุงบุญแป๊ะจ่อย นายอ่อง นายทุ่งช่วยกันขุดหลุมบ่อพักห้องน้ำ ส่วนที่เหลือช่วยกันเก็บเคลียร์ขยะ วัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ นถึงเวลาเที่ยง หลังอาหารแล้วนายช่างสรสิทธิ์โส นายประนุช นายเป้ นายอ่อง ขึ้นเขาไปทำงานปูน พร้อมกับนายหมึกและลุงพนม ที่ขับรถหกล้อขนวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือล่วงหน้ากลับไปที่เขตฯทุ่งใหญ่

วันนี้ข้าฯโชคไม่ดี เดินเหยียบเศษถ่านจากกองไฟที่ข้าฯนำขยะรอบๆหน่วยฯมาเผา เนื่องจากข้าฯไม่ได้ใส่รองเท้า ได้รับคำแนะนำจากเพื่อนๆให้ใช้น้ำปลาราดแผล ซึ่งก็ได้ผล ทำให้ลดอาการปวดแสบปวดร้อนไปได้มาก แต่ต้องเดินขากะเผลก ไม่ถนัด ช่วงแรกต้องใช้ไม้ค้ำยันประคองช่วยน้ำหนักตัวด้วย

สายของวันนั้น ที่หน่วยฯเซซาโว่ขณะที่เจ้าหน้าที่ฯส่วนที่เหลือกำลังช่วยกันก่อสร้างห้องน้ำหน่วยฯอยู่ เครื่องปั่นไฟที่ทำงานหนักมาตลอดหลายวันก็พังลงเนื่องจากลูกสูบติด เนื่องจากขาดน้ำมันเครื่อง ข้าฯรู้สึกเสียใจที่เครื่องมือจำเป็นสำคัญในการทำงานต้องชำรุดลง เนื่องจากขาดน้ำมันเครื่องซึ่งได้แจ้งขอความช่วยเหลือจากหน่วยฯจะแกให้ช่วยสนับสนุนเมื่อสองวันก่อนแล้ว เป็นเหตุให้ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการซ่อมเครื่องปั่นไฟ
ประมาณบ่ายโมงเศษ นายกะเดินเท้ากลับมาจากภารกิจสนับสนุนงานสำรวจนกบนเขาใหญ่ แจ้งว่าคุณติ๊กกับนายจิตรออยู่ที่ป่าดงดิบข้างทางจะเดินทางต่อไปเช็คนกที่แม่กะสะ ข้าฯจึงแจ้งลุงบุญให้เดินทางไปสนับสนุน ระหว่างที่กำลังเตรียมเสบียงอาหารให้คุณติ๊กอยู่นั้นนายจิตก็เดินนำคุณติ๊กมาถึงแล้ว

ข้าฯนั่งสนทนาอยู่กับคุณติ๊กชั่วโมงเศษ แล้วจึงให้ลุงบุญออกรถไปส่งคุณติ๊กที่แม่กะสะพร้อมกับนายกะ และให้รับคุณติ๊กกลับมาพักที่หน่วยฯหลังเช็คนกเสร็จแล้ว บ่ายสามโมงได้รับแจ้งในความถี่ว่า งานปูนบนเขาขาดทรายสองถุง ข้าจึงชวนนายจิตรกอบทรายที่กองอยู่บนพื้นหน้าหน่วยใส่ถุงปุ๋ยแล้วให้นายจิตขับรถขึ้นไปส่งบนเขา เมื่อนายจิตขับรถขึ้นมาถึงหลังทุ่งห่างจากหน่วยฯได้กิโลเมตรเศษ พบกระทิงหนุ่มอายุไม่น่าเกินสามขวบ ยืนขวางทางห่างจากรถประมาณ ๑๕ เมตร ข้าฯจึงให้นายจิตรดับเครื่องยนต์และปีนขึ้นหลังคารถเพื่อสังเกตมองหาฝูง ด้วยเกรงว่าจะมีฝูงกระทิงเดินตัดข้ามผ่านมา แต่ไม่พบ ลูกกระทิงตัวนี้น่าจะหลงฝูง เพราะเดินตัดข้ามทุ่งไปอย่างอ้อยอิ่ง หันหน้าหันหลัง และส่งเสียงกู่เรียกฝูงเป็นระยะๆ

เมื่อถึงยอดเขาแล้ว จึงนำทรายที่นำมาไปผสมปูนเทพื้นต่อซึ่งครบจำนวนพอดี แล้วจึงช่วยกันเก็บเคลียร์วัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือส่วนที่เหลือทั้งหมดขึ้นเขา ข้าฯให้นายจิตนำคณะเจ้าหน้าที่ฯเดินเท้าลงเขากลับหน่วยไปเมื่อเวลาประมาณสี่โมงเย็น ทิ้งนายช่างโสนายประนุชและข้าฯไว้บนยอดเขา เพราะจะต้องรอให้ปูนเซ็ตตัวเพิ่อทำการขัดมัน ซึ่งต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมง

ทุ่มเศษ ข้าฯนำเศษขยะมาสุมไฟหน้าสถานีฯเพื่อใช้แสงสว่าง ขณะที่นายประนุชเริ่มทำการขัดมันพื้นอาคาร ด้วยคืนนี้อยู่ระหว่างข้างแรมเดือนมืด แสงสว่างจากกองไฟที่สุมอยู่หน้าสถานี จึงช่วยให้นายประนุชพอมองเห็นบ้าง  ซึ่งใช้เวลาเกือบสองชั่วโมงจึงเสร็จงานชิ้นสุดท้าย แล้วจึงเดินทางกลับหน่วยฯเมื่อเวลาสามทุ่ม

คืนนั้น พวกเรานั่งสนทนากับคุณติ๊กถึงเรื่องการสำรวจนกทุ่งใหญ่ที่ใช้เวลาถึงสามปีแล้ว แต่คุณติ๊กแจ้งว่า งานสำรวจคงต้องขยายเวลาออกไปอีกหนึ่งปี ข้าฯให้กำลังใจคุณติ๊กให้ทุ่มเททำการสำรวจต่อโดยเร็ว เพราะอยากเห็นหนังสือคู่มือนกเล่มใหม่ ที่จะช่วยให้ความรู้เรื่องนกแก่เยาวชน ผู้รักธรรมชาติและต้องการศึกษาเรื่องนก เพราะเหตุว่า ตำราดูนกฉบับที่เคยใช้กันอยู่ก่อนหน้านี้ปัจจุบันไม่มีวางจำหน่ายแล้ว อากาศเริ่มหนาวเย็นลงอีกเราจึงชวนกันไปสนทนาอยู่ข้างกองไฟจนถึงเวลาตีหนึ่งเศษ จึงแยกย้ายกันเข้าที่พัก

๒ มี.ค. ๔๘
คุณติ๊กตื่นแต่เช้า เดินเช็คนกไปตามทุ่ง หลังมื้อเช้าแล้วลุงบุญจึงเร่งรัดออกเดินทางเพื่อส่งคุณติ๊กออกจากทุ่งใหญ่กลับ ก.ท.ม. หลังกล่าวคำอำลาแล้ว พวกเราเก็บข้างของสัมภาระเตรียมตัวออกเดินทางกลับ แป๊ะจ่อยกับน้องกุ้งจึงเก็บเต็นท์เป็นครั้งที่สอง หลังจากที่ต้องกางใหม่เมื่อวานเย็นนี้อีกครั้ง เนื่องจากภารกิจงานยืดเยื้อออกไป ระหว่างที่กำลังขนสัมภาระใส่รถกลับบ้านนั้นทุ่งใหญ่๔ ก็มาถึงหน่วยฯพอดี ข้าฯแจ้งให้ทราบว่า เครื่องปั่นไฟชำรุดแล้ว ให้ช่วยนำกลับออกไปไว้ที่เขตฯด้วย เพื่อให้นายหมึกนำออกไปให้ชมรมฯซ่อมต่อไป และแจ้งทุ่งใหญ่๔ ให้ทราบว่าได้วิทยุแจ้งขอความช่วยเหลือไปหน่วยฯจะแกเมื่อสองวันก่อนแล้ว แต่ไม่ได้ตอบกลับมาให้ทราบว่า จะมีน้ำมันเครื่องปั่นไฟมาหรือไม่ ช่างจึงต้องฝืนใช้เครื่องปั่นต่อไปทั้งๆที่น้ำมันเครื่องที่ได้มาจากรถจักรยานยนต์มีปริมาณน้อย เป็นเหตุให้เครื่องปั่นไฟชำรุดในที่สุด ซึ่งหากได้รับตอบกลับมาจากหน่วยฯจะแกว่า มีหรือไม่มีน้ำมันเครื่องเป็นที่แน่นอนแล้ว ก็อาจหลีกเลี่ยงความเสียหายดังกล่าวนี้ได้

หลังจากทุ่งใหญ่สี่ พุจือหนี่ง แม่กะสะหนี่ง และคณะออกเดินทางกลับพร้อมเครื่องปั่นไฟแล้ว คณะเจ้าหน้าที่ทั้งหมดยกเว้นนายโบว์ก็ออกเดินทางกลับเมื่อเวลาบ่ายโมงเศษ ก็เดินทางมาถึงหน่วยมหาราช ช่างอั๋นเสนอว่าควรหยุดพักผ่อนที่หน่วยฯหนึ่งคืน ซึ่งทุกคนต่างเห็นด้วย ระหว่างมื้อค่ำคืนนั้น จ่ายี่สิบซึ่งย้ายมาจากหน่วยห้วยคือมาประจำหน่วยมหาราช ได้เล่าให้ถึงการปฏิบัติหน้าที่เมื่อครั้งประจำอยู่ที่ปราการด่านตรวจทางน้ำ องทั่ง-ห้วยคือ ที่ชมรมฯก่อสร้างเมื่อปี ๒๕๔๖ ทำให้คณะเจ้าหน้าที่ชมรมฯมีความสุขมากที่ได้ทราบถึงการปฏิบัติหน้าที่อย่าง เคร่งครัดของเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจฯ สามารถหยุดยั้ง ป้องปราม และปราบปรามการลักลอบล่าสัตว์และการฝ่าฝืนกฎหมายเหนือลำน้ำแม่กลองไว้ได้ เป็นอย่างดี สมดังความตั้งใจที่เจ้าหน้าที่ชมรมฯ ได้ทุ่มเทแรงใจและกายก่อสร้างด่านตรวจฯหลังนี้ คืนนั้น ข้าฯเข้านอนแต่หัวค่ำ อาจเป็นเพราะอากาศที่หน่วยมหาราชอบอุ่นกว่าที่เซซาโว่ หรือความปีติยินดีที่ได้รับทราบเรื่องราวการปฏิบัติหน้าที่อย่างมี ประสิทธิภาพของพิทักษ์ป่าซึ่งเต็มไปด้วยอุดมการณ์อนุรักษ์ จึงทำให้ข้าฯ หลับสนิทอย่างมีความสุข ซึ่งเป็นคืนแรกและคืนเดียวตลอดภารกิจครั้งนี้

๓ มี.ค.๔๘
หลังมื้อเช้าแล้ว ข้าฯหารือกับนายศุภกิต พรหมมี เรื่องงานลาดตระเวนตรวจป่าเก็บข้อมูล รวมทั้งงานก่อสร้างอาคารนิทรรศการหน่วยมหาราชที่ยังคั่งค้างอยู่เล็กน้อย และงานแก้ไขปรับปรุงเรื่องน้ำใช้ในหน่วย ซึ่งมีปัญหาทางเทคนิคเรื่องแรงดันน้ำ แล้วจึงเร่งรัดออกเดินทางกลับ ระหว่างทางพบไก่ป่าไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง และนกรุ้งซึ่งเป็นนกขนาดใหญ่ที่สุดของเขตฯทุ่งใหญ่ รวมทั้งกระรอกและกระเต็นอีกสองสามตัว

ก่อนสิบเอ็ดโมงเช้าคณะฯมาถึงสำนักงานเขตฯทุ่งใหญ่ ข้าแวะไปที่โรงรถพบผู้ช่วยฯสาคร นายตาลและลุงบุญกำลังช่วยกันซ่อมรถหกล้ออยู่ ผู้ช่วยสาครหารือเรื่องการขอความสนับสนุนระบบพลังงานแสงอาทิตย์หน่วยฯตะเคียนทอง หลังกล่าวคำอำลาแล้วจึงเข้าหารือรายงานผลการปฏิบัติงานกับหัวหน้าฯเอิบ และแจ้งนัดหมายถึงภารกิจครั้งต่อไป แล้วจึงอำลาหัวหน้าฯเอิบออกเดินทางกลับ

ระหว่างทางออกจากเขตฯทุ่งใหญ่ เมื่อพ้นประตูเขตฯทุ่งใหญ่ได้ ๑๐๐ เมตร พบนายมานะนั่งรถจักรยานยนต์สวนเข้ามา ข้าฯจึงหยุดรถทักทายนายมานะล้วงเครื่องวิทยุสื่อสารประจำด่านตรวจองทั่ง-ห้วยคือ ออกมาจากกระเป๋าสะพายหลัง แจ้งว่า เจ้าหน้าที่หน่วยฯประมาทสะเพร่า ทำให้เครื่องวิทยุฯชำรุดไหม้เป็นครั้งที่สามแล้ว ข้าฯรับเครื่องวิทยุสื่อสารกลับมาซ่อมให้ และแจ้งให้นายมานะแจ้งให้เจ้าหน้าที่หน่วยฯทราบว่า หลังจากการซ่อมบำรุงครั้งนี้แล้ว หากเกิดความเสียหายแก่เครื่องวิทยุสื่อสารอีก เจ้าหน้าที่หน่วยฯจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเองตามระเบียบชองเขตฯ และแจ้งให้นายมานะไปรับไฟฉายสปอตไลท์ที่ชมรมฯฝากไว้กับหัวหน้าฯเอิบ ไปประจำด่านตรวจฯตามที่หน่วยฯขอความสนับสนุนมาแล้วจึงออกเดินทางต่อ ขณะกำลังเคลื่อนรถลงเขาตุ๊ปป่อง พบนายแดงลูกหน่วยห้วยคือฯขี่รถจักรยานยนต์สวนขึ้นมา ข้าฯหยุดรถทักทายสังเกตเห็นคราบน้ำตาบนใบหน้า จึงสอบถามดู เมื่อทราบว่า ภรรยาพึ่งเสียชีวิตสักครู่กำลังจะไปขอลากิจที่เขตฯทุ่งใหญ่ ข้าฯจึงร่วมบุญงานศพมอบเงินช่วยเหลือให้จำนวนหนึ่ง ปลอบประโลมให้ทำใจ แล้วจึงออกเดินทางต่อ

ถนนหนทางจากบ้านทุ่งเสือโทนตลอดจนถึงแยกพุธโทสภาพดีมาก ทำให้ร่นระยะเวลาลงได้กว่าครึ่ง คณะมาถึง อ.ทองผาภูมิ เมื่อเวลาบ่ายสองโมงนายช่างสรสิทธิ์โสและช่างอั๋น แวะเข้าตลาดหาซื้อปลาส้มไปฝากภรรยาและดาบเต๋อ เราเดินทางกลับอย่างไม่เร่งรีบและถึงสำนักงานชมรมฯ เมื่อเวลาทุ่มเศษShare this:

CONVERSATION