image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

การสนับสนุนซ่อมปลอกคอวิทยุสื่อสารติดตามสัตว์ป่าเมื่อวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙ ที่ผ่านมา ชมรมฯได้นำส่งอุปกรณ์ติดตามเสือด้วยสัญญาณวิทยุ  RADIO COLLAR  คืนแก่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตฯห้วยขาแข้ง ที่ชำรุดใช้งานไม่ได้เนื่องจากแบตเตอร์รี่หมดอายุ และชมรมฯได้ดำเนินการจัดหาแบตเตอร์รี่แรงสูง   HIGH VOLTAGE   ขนาด ๓.๖ โวลท์ แล้วทำการติดตั้งและเชื่อมวงจร และทำการทดสอบการทำงานก่อนจะทำการหล่อเรซิ่นหุ้มอุปกรณ์ทั้งหมดเพื่อนำไปติดตั้งกับเข็มขัดสายรัดปลอกคอเสือ

เหตุที่หลายหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือก่อนหน้านี้ไม่สามารถซ่อมแซมอุปกรณ์ ดังกล่าวได้คงเนื่องจากไม่สามารถหาแบตเตอร์รี่แรงดันสูงได้ในท้องตลาดทั่วไป แบตเตอร์รี่แรงดันสูงสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์เป็นเวลาหลายเดือน หรือมากกว่าหนึ่งปี เฉพาะรุ่นเดิมที่สั่งซื้อนำเข้ามาจากประเทศอังกฤษนี้ก็ต้องสั่งซื้อนำเข้ามา จากต่างประเทศเช่นกัน หลังจากที่ส่งคืนอุปกรณ์ดังกล่าวแล้ว เจ้าหน้าที่ชมรมฯจึงทำการทดสอบอุปกรณ์ดังกล่าวให้ Dr.Dave หัวหน้าฯศักดิ์สิทธิ์และเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำดู

และในภารกิจครั้งนี้ นับเป็นโชคดีที่คณะเจ้าหน้าที่ชมรมฯได้พบกับ Dr.Dave ผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยเสือ ซึ่งมาภารกิจงานวิจัยเสือที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำด้วยเช่นกัน ก่อนจะเดินทางกลับไปดำเนินการประชุมที่ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งหัวหน้าฯศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญ ก็จะเดินทางไปร่วมการปรุชุมนี้ด้วยเช่นกันในเดือนมีนาคมนี้ จึงได้สนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์อย่างกว้างขวาง นอกจากความรู้วิชาการในงานวิจัยเสือแล้ว Dr.Dave ยังได้เล่าให้ฟังเรื่องประสบการณ์ในการทำงานวิจัยเสือในอดีตที่ประเทศ อินเดีย ที่ประสบเหตุถูกแรดขวิดในปี ค.ศ. ๑๙๙๘ เกือบเสียชีวิต โชคดีที่ได้เพื่อนสนิทช่วยส่งมารักษา ทำการผ่าตัดที่ ร.พ.สมิตติเวช กรุงเทพฯ จึงได้รอดชีวิต และระหว่างที่พักรักษาตัวอยู่ที่ ร.พ. เพื่อรอการผ่าตัดนั้น มีชายหนุ่มคนไทยเป็นช่างซ่อมแอร์ได้เข้ามาซ่อมเครื่องแอร์ที่ชำรุดในห้องพัก และมอบพระพุทธรูปให้ Dr.Dave หนึ่งองค์หลังจากที่ทราบว่า Dr.Dave ถูกแรดทำร้ายมา พร้อมกล่าวกับ Dr.Dave ว่า "แขวนพระองค์นี้แล้ว คราวหน้าจะไม่มีสัตว์มาทำร้ายอีก" ซึ่ง Dr.Dave ก็แขวนพระองค์นั้นไว้ที่คอนับตั้งแต่นั้นมาและไม่เคยถอดออกอีกเลยตราบกระทั่งปัจจุบัน เมื่อเล่าจบ Dr.Dave ก็เลิกชายเสื้อให้ดูร่องรอยบาดแผลผ่าตัดขนาดใหญ่รอบๆตัวจากอุบัติเหตุในครั้งนั้น และเลิกคอเสื้อให้ดูพระบูชาที่ห้อยคออยู่ และจากการรอดชีวิตด้วยการรักษาพยาบาลอย่างดีที่เมืองไทยนี่เองที่ทำให้ Dr.Dave รักและผูกพันกับเมืองไทยเป็นอย่างมาก

Share this:

CONVERSATION