image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

โครงการก่อสร้างระบบไฟฟ้าแสงอาทิตย์ - หน่วยฯมหาราช ระยะที่ ๖ ผลิตโครงสร้างและติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์และอุปกรณ์ ตอนที่ ๒ภารกิจการติดตั้งอุปกรณ์ระบบและแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ครั้งสำคัญนี้ ซึ่งเป็นขั้นตอนเกือบสุดท้ายของโครงการก่อสร้างระบบผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์หน่วยฯมหาราช ส่วนหนึ่งในโครงการพัฒนาหน่วยพิทักษ์ป่ามหาราชซึ่งเริ่มต้นดำเนินการมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ๒๕๔๘ พร้อมกับ โครงการก่อสร้างที่ประทับสมเด็จพระนเรศวรมหาราชในวาระ ๔๐๐ ปี แห่งการสวรรคต เริ่มต้นอีกครั้งเมื่อเวลา ๑๔.๒๐ น. ของวันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๔๙ เมื่อนายสุภชัย อู่ตะเภา(ช่างชัย) เข้าให้การสนับสนุนเงินจำนวน ๒๐๐,๐๐๐ บาท สำรองจ่ายค่าอุปกรณ์ระบบพลังงานแสงอาทิตย์แก่บริษัทลีโอนิคส์แทนคณะคุณยศ ที่เป็นอีกกลุ่มผู้ให้การสนับสนุนโครงการนี้ เพื่อให้โครงการนี้ดำเนินไปตามแผนงานสู่ความสำเร็จตามเป้าหมาย

เมื่อวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือที่ต้องจัดซื้อเพิ่มเติมในการ ดำเนินงานครั้งนี้ นอกเหนือจากอุปกรณ์ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ถูกทยอยนำส่งเข้ามารวมกันที่สำนักงานชมรมฯตลอดบ่ายกระทั่งช่วงค่ำของวันนั้น แล้ว สมาชิกและอาสาสมัคร ที่แจ้งความจำนงเข้าร่วมภารกิจดังกล่าวก็ทยอยเดินทางมาถึงสำนักงานชมรมฯ พร้อมเป้สัมภาระรวมทั้งคณะคุณพรเลิศ ละออสุวรรณ เจ้าหน้าที่อาวุโสบริษัทลีโอนิคส์ หนึ่งในบริษัทผู้นำด้านอุปกรณ์ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นผู้ให้คำปรึกษาและผู้ร่วมให้การสนับสนุนการดำเนินงานโครงการนี้ด้วย

หลังจากที่วัสดุอุปกรณ์เครื่องมือสัมภาระเสบียงอาหาร ฯลฯ ถูกทยอยจัดเรียงขึ้นรถบรรทุกทั้งสามคันเรียบร้อยแล้ว คณะเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครจึงออกเดินทางมุ่งหน้าเขตฯทุ่งใหญ่เมื่อเวลาหลังสามนาฬิกาของวันใหม่แล้ว

หกโมงเช้าของวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๔๙ "วันแม่" คณะเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครก็เดินทางถึง อ.ทองผาภูมิ หลังกินมื้อเช้าที่ร้านข้าวแกงนายอานนท์เจ้าประจำที่คณะคุณพรเลิศ(คุณเป้า คุณหวานและคุณชวลิต) ออกเงินค่าอาหารเลี้ยงเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครแล้ว(ขอบคุณครับ) จึงเร่งรัดออกเดินทางต่อ

หลังเก้าโมงเช้าคณะเดินทางถึงเขตฯทุ่งใหญ่พบนายจิตติ สวัสดิ์สาย หัวหน้าหน่วยฯมหาราชรอท่าอยู่ก่อนแล้ว จึงช่วยกันขนย้ายแบ่งสัมภาระอุปกรณ์เครื่องมือบางส่วนไปยังรถบรรทุกของเขตฯทุ่งใหญ่ที่หัวหน้าฯเอิบ เชิงสะอาด ได้สั่งการให้เข้าสนับสนุนการลำเลียงขนส่งในการดำเนินงานครั้งนี้ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่เขตฯทุ่งใหญ่อีกจำนวนหนึ่ง

ก่อนคณะเจ้าหน้าที่ฯออกเดินทางมุ่งหน้าไปยังหน่วยฯมหาราช นายบุญชัย แสนทรัพย์สิน เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานเขตฯทุ่งใหญ่ ผู้ซึ่งพึ่งซื้อรถยนต์ต่อจากนายจิตติ สวัสดิ์สาย ได้รับมอบยางรถยนต์พร้อมกระทะล้อสองวงจากนายกุลภาค กานต์โกศล(เจ้านัท) ผู้มากด้วยน้ำใจและทราบข่าวนี้ จึงสู้อุตส่าห์แบกขนอะไหล่เหลือใช้ที่มีอยู่จากกรุงเทพฯนำมามอบให้นายบุญชัย ไว้ใช้งาน

สอบถามข้อมูลจาก "ป้าน้อย" แม่ครัวใหญ่ของเขตฯทุ่งใหญ่ว่า ช่วงสิบกว่าวันที่ผ่านมาฝนตกชุก ประเมินได้ว่าเส้นทางคงเป็นอุปสรรคอยู่บ้างตามจุดวิกฤตต่างๆ แม้ว่าจะแบ่งสัมภาระวัสดุอุปกรณ์บางส่วนไปยังรถบรรทุกของเขตฯแล้ว "เพลิงพยัคฆ์" ยานพาหนะชมรมฯก็ยังต้องแบกน้ำหนักรวมร่วมตันอยู่ดีจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครอีกสี่นาย ที่นั่งสุมอยู่บนกองวัสดุหลังรถจนแหนบบรรทุกโค้งกลับดั่งคันธนูส่วนรถช่างชัยที่บรรทุกแผงโซลาร์เซลล์และเครื่องมือก็แบกน้ำหนักมาเต็มพิกัดเช่นกัน

นึกไม่ถึงว่า "วิหคไฟ"ที่บรรทุกคณะที่ปรึกษาบริษัทลีโอนิคส์ ที่นายมณฑล มาปรีดา(น้องโก้)ควบคุมขับขี่จะเกิดปัญหาที่เพลาขับหน้าเมื่อขึ้นเขาติกะที่ลื่นชัน ทำให้คณะเจ้าหน้าที่ต้องช่วยออกแรงทั้งลากทั้งดันขึ้นเขา เจ้าหน้าที่บางนายถึงกับหอบหมดแรงเช่นเดียวกับรถจักยานยนต์ของนายประนุช ภูมิพุก(เดินเท้าหนึ่ง) ที่เครื่องยนต์ดับเมื่อขับลงหนองน้ำตามทางที่ลึกถึงหัวเข่า และต้องช่วยกันเข็นขึ้นเขามาเหมือนกัน

เมื่อคณะเดินทางทั้งหมดขึ้นเขาติกะมาได้แล้ว จึงช่วยกันถอดล็อคล้อรถของน้องโก้มาตรวจสอบแก้ไข  และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาระหว่างรอการแก้ไขรถ คณะเจ้าหน้าที่รวมทั้งคณะคุณพรเลิศ จึงจัดการมื้อกลางวันที่เขตฯทุ่งใหญ่ได้จัดทำใส่ถุงพลาสติกมาให้ ที่กลางทางป่าบนเขาติกะนั่นเอง มื้อนี้เรียกได้ว่า กินกลางดินจริงๆ

และหลังจากที่ช่วยกันแก้ไขล็อคล้อเพลาขับหน้ารถเซิรฟ และจัดการอาหารถุงมื้อกลางวันกันเรียบร้อยแล้ว คณะเดินทางจึงเร่งรัดมุ่งหน้าเป้าหมายต่อไปด้วยความระมัดระวัง

การเดินทางช่วงบ่ายของวันนั้น ถึงจะมีอุปสรรคไม้ล้ม ทางลื่น ร่องทางลึก ตามจุดวิกฤตต่างๆ คณะเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ที่มีราคาสูงและแตกหักได้ที่บรรทุกมาก็สามารถผ่านพ้นมาได้โดยสวัสดีภาพ เนื่องจากผู้ควบคุมยานพาหนะล้วนมีทักษะและชำนาญเส้นทางดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และอาจเป็นโชคช่วยที่ฝนไม่ตกในวันนั้นด้วย

เมื่อใกล้ถึงหน่วยฯมหาราช ระดับน้ำที่ห้วยซ่งไท้สูงขึ้นจนถึงฝากระโปรงรถ แต่รถทุกคันก็สามารถผ่านข้ามห้วยมาได้ จะมีปัญหาอยู่บ้างก็ที่รถเซิรฟที่มีช่องดูดลมที่ฝากระโปรง เนื่องจากน้ำเข้าระบบกล่องไฟฟ้าทำให้ระบบไฟฟ้ารวนและหลังจากที่"เจ้านัท"ช่วยแก้ไขไล่น้ำออกให้แล้ว ระบบไฟฟ้าก็ทำงานเป็นปรกติเช่นเดิม

เกือบห้าโมงเย็น คณะเดินทางก็ถึงที่หมายแล้วจึงเร่งรัดช่วยกันขนย้ายวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือต่างๆลงจากรถ เพื่อเตรียมลงมือดำเนินงานก่อสร้างโครงสร้างรับแผงโซลาร์เซลล์ตามแผนงานด้วย เงื่อนเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัดต่อไป

Share this:

CONVERSATION