image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

โครงการพัฒนาและติดตั้งระบบวิทยุสื่อสาร: ลังกา๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๕: หลังจากออกเดินทางจาก ร.ร.บ้านเกาะสะเดิ่ง ในบ่ายแก่ๆของวันที่ ๑๑ กุมภาพันธ์แล้ว คณะชมรมฯก็เร่งรัดเดินทางมุ่งหน้าต่อไปยังจุดสกัดลังกา โดยแวะเยี่ยมหน่วยฯเกาะสะเดิ่งและได้แจกจ่ายเวชภัณฑ์ เครื่องอุปโภคบริโภค แก่เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยฯ แล้วออกเดินทางมุ่งหน้าหน่วยฯทิไล่ป้าระหว่างทางพบหัวหน้าหน่วยฯเกาะสะเดิ่ง "ลูกพี่กฤช" ขี่มอเตอร์ไซค์สวนลงเขามาบริเวณ "ช่องกระเตาะ" เจ้าหน้าที่ชมรมฯแวะทักทายแลกเปลี่ยนข้อมูลกันแล้ว ออกเดินทางต่อ ถึงหน่วยฯทิไล่ป้าเย็นมากแล้ว รีบแวะเข้าเยี่ยม "น้าทนง" ผู้ดูแลหน่วยฯ สนทนาแลกเปลี่ยนข้อมูลแล้ว ทราบว่าเร็วๆนี้ มีข่าวว่าพม่าจะขึ้นมาแถวนี้อีก แต่ช่วงนี้ปลอดภัยสภาพเส้นทางใหม่เลียบห้วยแม่กษัตริย์ยังใช้การได้ดี แต่ให้ระวังก้อนหินทางขึ้นเขาเลียบห้วย เนื่องจากว่า เมื่อเดือนที่แล้วมีรถเกิดอุบัติเหตุที่จุดนี้ ขาลงเขาสะดุดหินรถพลิกคว่ำและมีผู้เสียชีวิต รับทราบข้อมูลแล้วเจ้าหน้าที่ชมรมฯได้ทำการส่งมอบเวชภัณฑ์เครื่องอุปโภคบริโภคแก่หน่วยฯ แล้วรีบเดินทางต่อไปยังหน่วยฯลังกาในเย็นนั้นโดยมี "น้าทนง" ประจำหน่วยฯทิไล่ป้า และ "ลูกพี่กฤช" ประจำหน่วยฯเกาะสะเดิ่ง ติดรถชมรมฯไปด้วยเนื่องจากได้รับคำสั่งจากหัวหน้าเขตฯ ให้เดินทางไปประชุมฯที่หน่วยฯจะแก

คณะชมรมฯเดินทางมาถึงหน่วยฯลังกาประมาณ ๒๐.๐๐ น. หลังจากอาหารมื้อค่ำแล้ว ต่างแยกย้ายกันหาที่พัก บ้างก็กางเต็นท์อยู่ข้างห้วยบ้างก็ขึ้นเรือนพักชั่วคราว ซึ่งมีอยู่หลังเดียว สังเกตดูท้องฟ้าคืนเดือนมืดมีฟ้าแลบถี่ๆ หลายครั้ง จึงแจ้งให้สมาชิกฯเตรียมพร้อมสำหรับฝนในคืนนี้ด้วย เนื่องจากเมื่อตอนบ่ายออกจากหน่วยฯเกาะสะเดิ่ง เห็นเมฆดำตั้งเค้าอยู่เหมือนกัน ส่วนมากสมาชิกจะอ่อนเพลียจากการเดินทางในคืนแรกเสมอ เนื่องจากต้องออกเดินทางจากสำนักงานชมรมฯเมื่อเวลาหลังเที่ยงคืนแล้ว และต้องเดินทางไกล พร้อมกับต้องดำเนินกิจกรรมตลอดทั้งวันยิ่งผู้ที่ต้องควบคุมยานพาหนะด้วยแล้ว เมื่อถึงเป้าหมายที่พักในคืนแรกเมื่อหัวถึงพื้น(ไม่มีหมอน) ก็จะหลับได้อย่างง่ายดายในเวลาอันรวดเร็ว

เช้ารุ่งขึ้น ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๕ เห็นสมาชิกฯย้ายมานอนรวมกันอยู่ที่โรงครัวทั้งหมด จึงทราบว่าฝนตกเมื่อคืนนี้ทำให้ต้องย้ายที่นอนมารวมกันนับว่าโกลาหลพอควร หลังจากกาแฟเช้าแล้วเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยฯและเจ้าหน้าที่ชมรมฯ เริ่มดำเนินการขนย้ายอุปกรณ์และทำการติดตั้งเสาส่งวิทยุสื่อสาร หลังจากดำเนินงานได้ชั่วโมงเศษก็ต้องพักกินมื้อเช้าแล้วรีบดำเนินงานต่อ กว่าภารกิจจะแล้วเสร็จในช่วงบ่ายก็เล่นเอาทีมงานเหงื่อแตกพลั่กเนื่องจาก อากาศร้อนอบอ้าวมาก หลังจากชมรมฯมอบเครื่องเวชภัณฑ์เครื่องอุปโภคบริโภคแก่เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยฯแล้ว จึงถ่ายภาพที่ระลึกร่วมกันแล้วออกเดินทางมุ่งหน้าหน่วยฯจะแกเพื่อภารกิจงานที่เหลือตามแผนต่อไป

Share this:

CONVERSATION