image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

การก่อสร้างสถานีวิทยุสื่อสารแม่ข่ายทุ่งใหญ่ (เขาพระฤๅษี) ระยะที่ ๒ ตอนที่ ๒
อาทิตย์ที่ ๒๔ ตุลาคม ๒๕๔๗ อากาศเย็นเช่นเดียวกับเมื่อวาน หลังมื้อเช้าแล้ว ทีมช่างฯจึงขึ้นสู่ยอดเขาเริ่มงานผสมและเทคอนกรีตต่อ ตลอดวันนั้น พวกเรายุ่งอยู่กับ อิฐ หิน ปูน ทราย จนถึงห้าโมงเย็น ในที่สุด เมื่อเวลาก่อนที่พระอาทิตย์จะหย่อนตัวลงเหนือยอดเขาทิศตะวันตก ปูนกระป๋องสุดท้ายก็ถูกเทลงหลุมพร้อมๆกับความยินดีของทุกคน เราใช้วัสดุที่เตรียมมาเกือบทั้งหมด รวมทั้งน้ำฝนจำนวน ๑,๒๐๐ ลิตร ที่รองไว้บนยอดเขาในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา รวมน้ำหนักวัสดุก่อสร้างที่ใช้ไปประมาณสี่ตัน งานก่อสร้างระยะที่สองนี้ นับว่าเป็นงานที่ต้องใช้แรงงานเป็นอย่างมาก หลายคนถูกน้ำปูนกัด บางคนก็ถูกแดดเผาที่คอและหลัง แต่ในที่สุด ภารกิจก็ลุล่วง

หลังจากเก็บล้างเครื่องมือ และจัดเก็บวัสดุอุปกรณ์และเคลียร์พื้นที่แล้ว ทีมช่างฯทั้งหมดก็ร่วมกันถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกพร้อมๆกับชมพระอาทิตย์อัสดงเหนือยอดเขา อีกหนึ่งเดือนข้างหน้าพวกเราคงได้กลับมาชมพระอาทิตย์ตกดินที่นี่อีกครั้ง เมื่อคอนกรีตฐานรากที่หล่อเทไว้ได้อายุตามที่กำหนดและงานก่อสร้างระยะที่ ๓ มาถึง

ค่ำนั้น ขณะที่ช่างโสช่างอั๋นนิทัศน์และน้องโก้กำลังอาบน้ำอยู่ในห้วยเซซาโว่ ท่ามกลางความหนาวเย็น ปรากฏว่ามีงูน้ำตัวหนึ่งว่ายผ่านกลางวงอาบน้ำ ทำให้วงอาบน้ำแตกกระเจิง และในคืนนั้นขณะที่ทุกคนหลับสนิทแล้ว ก็มีฝูงเม่นมาส่งเสียงดัง อุ่ด.. อุ่ด.. อยู่ข้างเต็นท์น้องโก้ ทำให้พวกเราต้องตื่นขึ้นเพราะเสียงเอะอะตกใจของน้องโก้ที่วิ่งหน้าตื่นขึ้น เรือนมาปลุก เดือดร้อนถึงช่างอั๋น ต้องไปนั่งยามหน้าเต็นท์ให้น้องโก้อยู่พักใหญ่

จันทร์ที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๔๗ เช้านี้ หลายคนตื่นแต่เช้า เนื่องจากเสียงดังแหลมแสบหูของฝูงชะนีที่อยู่ในราวป่าข้างๆหน่วยฯ และด้วยวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ต้องเดินทางกลับแยกย้ายกันแล้ว หลังกาแฟเช้าแล้วพวกเราช่วยกันตั้งชุดพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาด ๕๐ วัตต์ จำนวน ๑ ชุด ที่ด้านหลังหน่วยฯช่างอั๋นและเจ้าหน้าที่ช่วยกันประกอบอุปกรณ์แผงรับ แล้วช่วยกันยกลงหลุม แล้วจึงเทคอนกรีตหล่อฐานไว้ โดยช่างโสช่วยทำค้ำยันพยุงเสาแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ เนื่องจากคอนกรีตต้องใช้เวลาในการแข็งตัว

นายทิตย์จิตร ปีนเสาเรือนเดินระบบสายไฟ ขณะที่ช่างอั๋น ทำการเชื่อมสายไฟกับอุปกรณ์ควบคุมระบบฯ ประมาณชั่วโมงเศษ งานติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ก็เรียบร้อย พลังงานไฟฟ้าจากอุปกรณ์ชุดพลังงานแสงอาทิตย์จะช่วยให้หน่วยเซซาโว่มีพลังงาน ไฟฟ้าสำหรับอุปกรณ์ ระบวิทยุสื่อสาร ซึ่งจะช่วยให้เจ้าหน้าที่หน่วยฯไม่ต้องแบกแบตเตอร์รี่ซึ่งมีน้ำหนักมากขึ้น เขาพระฤๅษีเพื่อทำการชาร์จประจุไฟฟ้าอีกต่อไป

หน่วยฯเซซาโว่นี้ นับเป็นหน่วยฯสุดท้ายที่ชมรมฯดำเนินการติดตั้งชุดพลังงานแสงอาทิตย์ให้ตาม โครงการจัดหาและติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเริ่มต้นเมื่อปี ๒๕๔๔ ที่หน่วยฯแม่กะสะ และดำเนินการเรื่อยมาตราบกระทั่งปัจจุบัน เมื่อสิ้นภารกิจการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์หน่วยฯเซซาโว่แล้ว ก็เป็นอันเสร็จสิ้น โครงการจัดหาและติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์แก่หน่วยพิทักษ์ป่า ที่เริ่มดำเนินการเรื่อยมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๔ ของชมรมฯ ด้วย

สิบโมงเช้าเจ้าหน้าที่ฯทั้งหมดเริ่มออกเดินทางกลับที่ตั้งทิ้งลุงเสริฐไว้เฝ้าหน่วยฯเซซาโว่ ประมาณเที่ยงระหว่างเดินทางกลับถึงเนินตะคร้อก่อนลงเขาไปห้วยดงวี่ พวกเราต่างหยุดลงจากรถมาดูฝูงลิงจำนวนมาก ที่มารุมกินผลไม้ลูกไทรบริเวณนั้น และระหว่างทางขากลับก่อนเข้าห้วยโซงโซ่งพบเห็นฝูงค่างและชะนีตามทางด้วย

แวะส่งกำลังคืนหน่วยฯมหาราชเมื่อประมาณบ่ายโมงเศษ และกินมื้อเที่ยงที่นี่ แล้วจึงออกเดินทางต่อ แวะส่งกำลังคืนหน่วยฯทิคองและรับอาจารย์แก๊สติดรถเดินทางกลับเมืองด้วยกัน แล้วหยุดรถที่เนินเขาติกะเพื่อตรวจสอบร่องรอยของฝูงช้างป่าที่เดินข้ามไป เมื่อวานนี้ จากรายงานของนายรัตนชัย เขยชัย(หมี) และพบว่าเป็นด่านเดียวกับที่ช้างป่าอีกฝูงหนึ่งใช้เดินข้ามไปเมื่อเดือนก่อน เป็นที่น่าสังเกตว่าช้างป่าฝูงหลังนี้มีรอยเท้าช้างเด็กด้วยและยังพบรอยเท้า เสือโคร่งตามรอยฝูงช้าง ซึ่งอาจารย์แก๊สให้ความเห็นว่าเสือโคร่งคงหาจังหวะเข้าใกล้ลูกช้างนั่นเอง

บ่ายสามโมงเศษ คณะฯมาถึงสำนักงานเขตฯทุ่งใหญ่ และส่งกำลังส่วนที่เหลือคืนให้ผู้ช่วยฯไพรัช ซุ่นฮั้ว หลังสนทนาและรายงานความคืบหน้าการดำเนินงานให้ผู้ช่วยฯทราบแล้วจึงออกเดิน ทางกลับ ระหว่างทางขากลับคณะเจ้าหน้าที่ชมรมฯแวะกินมื้อค่ำที่ไทรโยคน้อยเพื่อเลี้ยง อาหารขอบคุณวิศวกรก้องและนู รวมทั้งแม่ครัวลิลลี่ด้วยที่มาช่วยสนับสนุนภารกิจในครั้งนี้ คณะเดินทางกลับถึงสำนักงานชมรมฯเมื่อเวลา ๒๔.๐๐ น. ตรงเป๊ะเลย


Share this:

CONVERSATION