image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

โครงการก่อสร้างระบบไฟฟ้าแสงอาทิตย์ - หน่วยฯมหาราช ระยะที่ ๖ ผลิตโครงสร้างและติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์และอุปกรณ์ ตอนที่ ๓ก่อนที่คณะเจ้าหน้าที่จะดำเนินงานก่อสร้าง ติดตั้งอุปกรณ์ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่หน่วยฯมหาราช ซึ่งตำแหน่งหน้างานตั้งอยู่ทิศตะวันตกข้างที่ประทับสมเด็จพระนเรศวรมหาราชนั้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างชมรมฯได้ทำการถวายสักการะ  สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อขออนุญาตและเป็นสิริมงคลแก่ผู้ร่วมภารกิจครั้งนี้และเพื่อความสำเร็จ ของเป้าหมายโครงการ ซึ่งจะส่งผลต่อความมั่นคงศักยภาพและความพร้อมของหน่วยฯมหาราช ในการสนับสนุนการดำเนินงานอนุรักษ์พิทักษ์ผืนป่าทุ่งใหญ่ให้ก้าวหน้าพัฒนา ยั่งยืนเพื่อประโยชน์แก่ปวงชนชาวไทยและสังคมโลกสืบต่อไป

แล้วเหล็กโครงสร้างรับแผงพลังงานแสงอาทิตย์น้ำหนักหลายร้อยกิโลกรัมที่ได้ขนถ่ายลงจาก "เพลิงพยัคฆ์" มากองเรียงอยู่หน้างานก็ถูกหยิบขึ้นประกอบทีละชิ้น เริ่มจากการตั้งเสาแป๊บเหล็กกลมขนาดสามนิ้วจำนวนห้าต้นที่ช่างอั๋น(นายเทอดศักดิ์ ภัทรวาณี) ได้ออกแบบและผลิตโดยใช้เทคนิคน๊อกดาวน์เช่นเดียวกับโครงสร้าง สถานีวิทยุสื่อสารแม่ข่ายทุ่งใหญ่ ติดตั้งลงในหลุมที่นายจิตติ สวัสดิ์สาย หัวหน้าหน่วยฯมหาราชได้ทำการขุดหลุมและเทคอนกรีตรองพื้นตามแบบที่ได้คัดลอกมาจากช่างอั๋นไว้ก่อนหน้านี้

ติดตามด้วยการประกอบแขนรับคานเหล็กหัวเสา ซึ่งสร้างความอลเวงแก่เจ้าหน้าที่ฯยี่สิบกว่าคนเล็กน้อย เมื่อหมายเลขประจำชิ้นส่วนโครงสร้างเหล็กที่จะนำมาประกอบนั้นเลือนหายไป เนื่องจากถูกสีกันสนิมทาทับกลบไป ส่วนช่างอั๋นผู้ทำการออกแบบและผลิตก็ยังออกอาการงงๆเบลออยู่เนื่องจากอดหลับ อดนอนจากการเดินทางมาตั้งแต่เมื่อวาน จากการช่วยกันพลิกซ้ายพลิกขวา กลับหัวกลับหาง ลองผิดลองถูก เหมือนการเล่นเกมส์ต่อจิ๊กซอว์อยู่พักหนึ่ง  ในที่สุดเท้าแขนเหล็กหัวเสาและคานรับแผงโซลาร์เซลล์ (Photovoltaic Module)ก็ ค่อยๆถูกประกอบเข้าที่อย่างถูกต้อง มุขเล่นเกมส์จิ๊กซอว์นี้นับว่าช่วยเสริมบรรยากาศการทำงานให้สนุกสนานลดความ เคร่งเครียดที่เริ่มมาตั้งแต่ออกเดินทางได้บ้าง
งานประกอบโครงสร้างเหล็กรับแผงโซลาร์เซลล์ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องรวดเร็ว แข่งกับแสงตะวันที่เริ่มลาลับจากสันเขา นอตเหล็กนับร้อยตัวสำหรับยึดเหล็กโครงสร้างรับแผงโซลาร์เซลล์ถูกแจกจ่ายอยู่ ในกำมือของเจ้าหนาที่แต่ละนาย บางนายทำหน้าที่ร้อยนอต บางนายทำหน้าที่ขันเร่งเกลียวนอต เสียงเครื่องมือกระทบเหล็กดังกังวานผสมกับเสียงพูดคุยเย้าเล่นกันตลอดเวลา จนเมื่อสิ้นแสงตะวันแล้ว ช่างเก่งจึงจัดแจงติดตั้งหลอดไฟแสงสว่างชั่วคราวที่ได้กำลังไฟฟ้าจากแบ ตเตอร์รี่ในห้องเครื่องยนต์ของ "เพลิงพยัคฆ์" ให้คณะเจ้าหน้าที่พอมองเห็นและดำเนินงานต่อไปได้

จนเมื่อนอตตัวสุดท้ายถูกร้อยเข้าที่และขันเร่งเกลียวดีแล้ว ช่างอั๋นจึงทำการตรวจสอบปรับตำแหน่งดิ่งและฉากเสาทั้งห้าต้น โดยมี "ลุงบุญ" และ "นายเป้" เป็นลูกมือช่วยอีกแรง เมื่อได้ตำแหน่งดิ่งและฉากเสาแล้ว "พี่จิตติ" จึงนำไม้ไผ่มามัดยึดเสาทั้งห้าต้นไว้ให้มั่นคง แล้วช่างอั๋นจึงไล่ตรวจสอบมุมฉากของโครงเหล็กรับแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อให้แน่ใจว่าเมื่อนำแผงโซลาร์เซลล์เข้าติดตั้งในวันรุ่งขึ้นจะไม่มีปัญหา หลังจากที่ช่างอั๋นเอาตลับเมตรเดินกลับไปกลับมา ไล่วัดตรวจสอบระยะต่างๆของโครงสร้างเหล็กทั้งมุมฉากและมุมทแยงจนเป็นที่พอใจแล้ว เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันนำไม้ไผ่ดามมัดโครงสร้างเหล็กทักหมดจนแน่นหนา แล้วช่วยกันตรวจทานมุมองศาทั้งดิ่งฉากทแยงของโครงสร้างทั้งหมดอีกครั้ง

ขั้นตอนนี้ช่างอั๋นต้องใช้ความละเอียดพิถีพิถันอย่างมาก เนื่องจากว่าความผิดพลาดเพียงเซนติเมตรเดียวของมุมดิ่งหรือฉากของโครงสร้าง อาจเป็นปัญหาในการติดตั้งแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ในวันรุ่งขึ้นอย่างมาก และอาจส่งผลถึงความล่าช้าหรือความสำเร็จของภารกิจครั้งนี้ที่เดียว เนื่องจากคณะเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครทั้งหมดของชมรมฯมีเวลาทำงานในภารกิจนี้เหลืออีกเพียงวันเดียวเท่านั้น และต้องออกเดินทางกลับในวันจันทร์(ซึ่งเป็นวันหยุดชดเชย) เพื่อกลับไปทำงานตามหน้าที่ประจำของแต่ละท่าน

แล้วหินทรายที่หัวหน้าฯเอิบ ได้สนับสนุนส่งขึ้นมารอท่าก่อนหน้านี้ และปูนทรายที่ชมรมฯได้ขนส่งล่วงหน้ามาและที่บรรทุกเพิ่มเติมมาด้วยในเที่ยว นี้ ก็ถูกขนย้ายเทรวมใส่กระบะผสมปูนตามอัตราส่วน งานปูนหนักๆนอกเวลาราชการที่ไม่มีเบี้ยเลี้ยงค่าจ้าง ละต้องใช้แรงกายและความอดทนบวกกับความเสียสละเช่นนี้ เจ้าหน้าที่เขตฯทุ่งใหญ่ส่วนมากคุ้นเคยกับการทำงานภายใต้ภาวะเงื่อนไขเช่น นี้ดีอยู่แล้ว จากการได้ร่วมภารกิจใน โครงการต่างๆของชมรมฯหลายครั้งตลอดทศวรรษที่ผ่านมา

เมื่อหินปูนทรายกระบะแรกพร้อมแล้ว คณะเจ้าหน้าที่ก็ยืนเข้าแถวส่งกระป๋องปูนจากกระบะผสมปูนไปยังหลุมตั้งเสา เหล็กทั้งห้าต้น นายจิตติ สวัสดิ์สาย ทำหน้าที่เทปูนกระป๋องแรกลงหลุมจนเมื่อปูนในกระบะแรกหมดเกลี้ยงและปูน คอนกรีตเทลงหลุมแรกจนเต็มแล้ว วัสดุหินปูนทรายส่วนที่เหลือก็ถูกทยอยนำมาผสมเป็นคอนกรีตแล้วตักใส่กระป๋อง ส่งผ่านมือจากคนแล้วคนเล่า และเมื่อเวลาผ่านไปใกล้สามทุ่ม คอนกรีตหลุมสุดท้ายก็สำเร็จเรียบร้อย คณะเจ้าหน้าที่ฯต่างพากันโล่งอกที่เป้าหมายในภารกิจวันแรกสำเร็จลงตามแผนงาน และมีกำลังใจว่า ภารกิจในวันพรุ่งนี้จะดำเนินต่อเนื่องต่อไปได้ตามแผนงาน เพราะต่างทราบดีว่าหากการติดตั้งโครงสร้างเหล็กรับแผงโซลาร์เซลล์ไม่เสร็จใน คืนนี้ นั่นอาจหมายถึงความล้มเหลวของการดำเนินงานภารกิจในครั้งนี้ และส่งผลให้การดำเนินงานในโครงการนี้ต้องล่าช้าออกไป

ภาพคณะเจ้าหน้าที่ยี่สิบกว่าชีวิตที่กำลังมุ่งมั่นภารกิจงานร่วมกันบนเนิน เขาหน่วยฯมหาราชคืนนั้น ทำงานไปพูดคุยเย้าหัวกันไป ทำให้ข้าฯหวนนึกถึงการทำงานในยามค่ำคืนแบบนี้ใน "วันแม่" เมื่อหกปีก่อนท่ามกลางความมืดที่เนินเขาเบื้องล่าง ณ หน่วยพิทักษ์ป่าแห่งนี้ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของ ด่านตรวจลักลอบล่าสัตว์ป่ามหาราช ที่ใช้เวลาก่อสร้างหลายเดือนตลอดฤดูฝนปีนั้นในสมัยที่นายวิศาล วาณิชกุล ทำหน้าที่หัวหน้าเขตฯทุ่งใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยห้วยซ่งไท้(ชื่อเดิม)ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชมรมฯต้องทำงาน ท่ามกลางความมืดในยามค่ำคืนถึงสามสี่ทุ่ม งานก่อสร้างด่านตรวจลักลอบล่าสัตว์ป่าถาวรแห่งแรกของเขตฯทุ่งใหญ่จึงแล้ว เสร็จลงในวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๔๓ และด่านตรวจลักลอบล่าสัตว์ป่ามหาราชนี้นอกจากจะทำหน้าที่หยุดยั้งป้องกันและ ปราบปรามการลักลอบล่าสัตว์ป่าเขตฯทุ่งใหญ่ชั้นใน ที่มีปัญหาสืบเนื่องนับตั้งแต่อดีตประกาศเขตฯทุ่งใหญ่ และยังคงเป็นปัญหามาตราบกระทั่งปัจจุบันนี้ ยังนับเป็นอีกหนึ่งของความภาคภูมิใจของเข้าหน้าที่เขตฯทุ่งใหญ่และชมรมฯ ที่ได้ทุ่มเทร่วมกันดำเนินงานก่อสร้างด่านตรวจลักลอบล่าสัตว์ป่าแห่งนี้  เป็นถาวรวัตถุสัญลักษณ์ที่เป็นรูปธรรมแสดงถึงความสามัคคีแห่งความมุ่งมั่นใน อุดมการณ์อนุรักษ์ร่วมกันของเจ้าหน้าที่เขตฯทุ่งใหญ่และชมรมฯอีกด้วย

หลังเก็บล้างอุปกรณ์เครื่องมือแล้ว คณะเจ้าหน้าที่ฯต่างพากันทยอยเดินลงเขาไปหาข้าวมื้อค่ำ(ดึก) ที่"พี่แหมว"และ "น้องโก้"จัดเตรียมไว้ให้ แล้วแยกย้ายกันพักผ่อนหลับเป็นตายด้วยความอ่อนเพลียจากการเดินทางและการทำงาน

Share this:

CONVERSATION