image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

พิธีส่งมอบโครงการก่อสร้างสถานีวิทยุสื่อสารแม่ข่ายทุ่งใหญ่ (เขาพระฤๅษี) ตอนที่ ๒ร่วมแรงร่วมใจสนธิกำลัง
ก่อนรุ่งสางวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๔๙ คณะ เจ้าหน้าที่ชมรมฯชุดแรกก็ออกเดินทางจากหน่วยฯเซซาโว่ขึ้นเขาพระฤๅษี เพื่อเตรียมสถานที่ต้อนรับคณะข้าราชการจากกรมอุทยานฯและสถานที่จัดแสดง นิทัศน์การโครงการก่อสร้างระบบเครือข่ายวิทยุสื่อสาร พลังงานแสงอาทิตย์ สถานีวิทยุสื่อสารแม่ข่ายทุ่งใหญ่ งานดำเนินไปท่ามกลางความมืดและแสงจากไฟฉายจนกระทั่งแสงอรุณนุ่งเริ่มจับที่ ขอบฟ้า จนดวงตะวันลอยตัวสูงขึ้นและสาดแสงอันอบอุ่นมายังยอดเขาพระฤๅษี ทิวทัศน์อันงดงามของผืนป่าทุ่งใหญ่จากมุมมองบนยอดเขาพระฤๅษีในเช้าวันนี้ ช่างงดงามและควรค่าแก่ความทรงจำอีกวันหนึ่ง ด้วยวันนี้นับเป็นอีกหน้าหนึ่งของประวัติทุ่งใหญ่ที่จะถูกจารึกไว้ว่า ณ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ยอดเขาพระฤๅษีแห่งนี้ ถูกใช้เป็นที่จัดงานต้อนรับคณะข้าราชการระดับสูงของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ ป่าและพันธุ์พืช ในพิธีส่งมอบโครงการสำคัญต่อการพัฒนาเชิงโครงสร้างการบริหารจัดการของเขตฯ ทุ่งใหญ่สามโครงการ ที่เขตฯทุ่งใหญ่ร่วมกับชมรมอนุรักษ์ป่าตะวันตกดำเนินการมากว่าสี่ปีและ สำเร็จลงในปีนี้ ซึ่งจะยังประโยชน์อย่างอเนกอนันต์ต่อการพัฒนาการบริหารจัดการผืนป่าทุ่งใหญ่ ต่อไปอีกนานเท่านาน

และเมื่อความมืดมิดลาลับไปด้วยการแทนที่ของแสงตะวันแล้ว คณะเจ้าหน้าที่เขตฯทุ่งใหญ่จากหน่วยพิทักษ์ป่าต่างๆ ก็ทยอยเดินทางขึ้นเขามาสมทบและช่วยกันดำเนินงานจัดเตรียมสถานที่คนละไม้คนละ มือ ดูชุลมุนวุ่นวายไปตลอดสามชั่วโมงของเช้าวันนั้น โดยเฉพาะผู้ช่วยฯสาคร สืบสาย ลงทุนปีนขึ้นหลังคาปะรำพิธีชั่วคราวเพื่อช่วยผูกมัดเชือกและผ้าใบด้วยตนเอง เช่นเดียวกับนายสนม สัตย์ธรรมรังษี (ลุงแก๊ส) ที่ขาพิการก็ยังอุตส่าห์ปีนขึ้นไหล่นายเบิ้ม หัวหน้าหน่วยฯเกาะสะเดิ่ง ช่วยผูกมัดผ้าใบหลังคาปะรำพิธีชั่วคราวเช่นกัน

"เดินเท้าหนึ่ง" ที่ดูเหมือนจะรับภาระหน้าที่หนักที่สุดในงานนี้ ก็สาละวนอยู่กับการเตรียมอุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์และเครื่องมือต่างๆให้พร้อมใช้งาน สลับกับการเดินกลับไปกลับมาในการจัดเตรียมภาพประกอบและบอร์ดแสดงนิทัศน์การที่อดตาหลับขับตานอนมาหลายวัน โดยมีอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ชมรมฯอีกหลายท่านรวมทั้ง Mr.David คอยช่วยเป็นลูกมือ นายธนบดี อุรารักษ์ "ช่างเก่ง" ดูแลเรื่องพลังงานและกระแสไฟฟ้า หลังจากที่ "เดินเท้าหนึ่ง" ทดสอบระบบอุปกรณ์ต่างๆพร้อมใช้งานเรียบร้อยแล้ว นายเทเวศร์ อุตวิชัย จึงได้เดินตรวจดูความเรียบร้อยอีกครั้ง

น้องลูกนัท ที่อดหลับอดนอนมาตลอดทั้งคืนเป็นลูกมือ "เดินเท้าหนึ่ง" ในการจัดเตรียมเอกสารและการจัดแสดงนิทัศน์การ ช่วยดูแลจัดการเรื่องดอกไม้ โต๊ะหมู่บูชาพระ โดยมีนายวงษ์และนายภพ ช่วยติดตั้งพระพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและโต๊ะหมู่พระพุทธและธงชาติ สำหรับงานในพิธี ในขณะที่เจ้าหน้าที่กว่าสามสิบคนกุลีกุจอช่วยกันจัดเตรียมสถานที่และเตรียมการดูชุลมุนวุ่นวายไปหมด

แล้วผู้ช่วยฯพงษ์พันธุ์ อึ้งเหมอนันต์ เดินทางขึ้นเขามาสมพร้อมกับเจ้าหน้าที่เขตฯทุ่งใหญ่อีกชุดหนึ่ง และนำเก้าอี้ แก้วน้ำ ป้ายผ้าต้อนรับ และริบบิ้นสีชมพูสดมาประดับที่ป้ายชื่อสถานีพร้อมติดตั้งธงชาติและธงฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี โดยมีผู้ช่วยฯสาคร นายวสันต์ สวัสดิ์สาย หัวหน้าหน่วยฯตะเคียนทองและเจ้าหน้าที่อีกหลายนายร่วมด้วยช่วยกัน ทำให้วันนี้เป็นวันที่ป้ายชื่อสถานีวิทยุแม่ข่ายทุ่งใหญ่ "เขาพระฤๅษี" ดูงดงามยิ่งกว่าวันใด และทำให้การจัดเตรีมสถานที่พร้อมสำหรับงานพิธีครั้งสำคัญและจะเป็นอีกหน้า หนึ่งของประวัติศาสตร์ทุ่งใหญ่และยอดเขาพระฤๅษี สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งผืนป่านี้

Share this:

CONVERSATION