image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

การก่อสร้างสถานีวิทยุสื่อสารแม่ข่ายทุ่งใหญ่ (เขาพระฤๅษี) ระยะที่ ๒ ตอนที่ ๑วันพฤหัสที่ ๒๑ ตุลาคม  ๒๕๔๗ เวลา ๒๓.๓๐ น. ทีมงานกองช่างส่วนหน้าของชมรมฯพร้อมวิศวกร รวม ๑๐ นาย ได้ออกเดินทางร้อมวัสดุเครื่องมือก่อสร้างจำนวน ๓ ตัน เข้าพื้นที่เพื่อดำเนินงานตามแผนในระยะที่ ๒ โดยชมรมฯ ได้ประสานงานกับหัวหน้าฯเอิบ ขอสนับสนุนยานพาหนะ ๖ ล้อ เพื่อสนับสนุนการขนส่งวัสดุอีก ๒.๕  ตัน และกำลังพลเพิ่มเติมอีก ๕ นาย จากหน่วยพิทักษ์ป่า ทินวย ทิคอง และมหาราช เพื่อสนธิกำลังร่วมภารกิจดังกล่าว

เย็นวันศุกร์ที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๔๗ คณะเจ้าหน้าที่เขตฯและชมรมฯถึงหน่วยฯเซซาโว่ ด้วยความอิดโรยและอ่อนเพลียเนื่องจากการเดินทางระยะไกล และยังไม่ได้พักผ่อนหลับนอนเช่นปกติตั้งแต่เมื่อวันเริ่มออกเดินทาง หลังมื้อค่ำแล้ว ต่างมุดเข้าถุงนอนท่ามกลางความหนาวเย็น และหลับไปในเวลาอันรวดเร็ว

๐๖.๐๐ น. วันเสาร์ที่ ๒๓ ตุลาคม ๒๕๔๗ อ่านอุณหภูมิจากปรอทวัดอุณหภูมิได้ ๑๒ เซลเซียส หลังข้าวต้มมื้อเช้าแล้วพี่อ๋อย ประธานชมรม(นายเทเวศร์ อุตวิชัย) นำคณะเจ้าหน้าที่เขตฯและชมรมฯไปร่วมสักการะเจ้าพ่อ(ฤๅษี)ทุ่งใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนเริ่มงานก่อสร้าง

นายมณฑล มาปรีดา(น้องโก้) ทำหน้าที่ลำเลียงขนส่งวัสดุและเครื่องมือขึ้นสู่ยอดเขาตลอดเช้านั้นจนถึงช่วงบ่าย และวิ่งรอกกลับไปหน่วยมหาราชเพื่อลำเลียงวัสดุมาเพิ่มเติมอีกสองเที่ยว เพลิงพยัคฆ์ทำหน้าที่บรรทุกวัสดุและเครื่องมือขึ้นเขาด้วยน้ำหนักถึง ๑.๕ ตัน มากกว่าหมาแดง ที่เคยทำสถิติไว้ ๑.๒ ตัน

วิศวกรก้องกับนูเดินเท้าขึ้นเขาทำการตรวจสอบหลุมที่ขุดไว้ สำหรับเทหล่อฐานรากคอนกรีตทั้งสี่หลุมพร้อมกับนายช่างโส แล้วสั่งให้ทำการขุดแต่งหลุมทั้ง ๔ ให้ได้ขนาดกับโครงเหล็กฐานรากที่นายเทอดศักดิ์ ภัทรวาณี(ช่างอั๋น) ได้ตัดมาตามแบบที่วิศวกรได้ออกแบบไว้ให้ ลุงพนมมือขุดจากหน่วยฯมหาราช นายเบิ้มจากหน่วยฯทิคอง และนายทิตย์จิตรจากหน่วยเซซาโว่เริ่มทำการขุดปรับแต่งหลุมอย่างคล่องแคล่วรวดเร็ว บ่ายโมงเศษน้องลิลลี่ที่พี่อ๋อยหลอกชวนให้มาเป็นแม่ครัวครั้งนี้ทำการผัดข้าวให้ทีมช่างฯบนยอดเขานั้น

หลังจากการขุดปรับแต่งหลุมในช่วงบ่ายเรียบร้อยแล้ว ทีมช่างฯก็ทำการผูกโครงเหล็กที่จะใช้เทคอนกรีตฐานรากทั้ง ๔ ต้น ประมาณห้าโมงเย็นการผสมคอนกรีตกระบะแรกจึงเริ่มต้นขึ้น ทีมช่างจำนวน ๑๘ นาย ต่างเข้าช่วยกันแบกหามถุงปูน หิน ทราย แล้วเข้าแถวเรียงต่อกัน ส่งกระป๋องปูนไปตามแถวสะพานคน โดยนายช่างโสและช่างอั๋นทำหน้าที่เทคอนกรีตลงหลุมตั้งเสาวิทยุฯเป็นหลุมแรก แล้วจึงหลุมด้านทิศตะวันออกเป็นหลุมที่สอง

พระอาทิตย์ตกดินไปได้ร่วม ๑ ชั่วโมงแล้ว การเทคอนกรีตหล่อฐานรากเสาวิทยุฯวันแรกจึงยุติ พวกเราต่างเนื้อตัวมอมแมมรู้สึกปวดเมื่อยหลังและแขนเป็นแถว หลังจากช่วยกันล้างเครื่องมือและกระป๋องปูนแล้ว เราจึงทยอยเดินลงจากเขาโดยไม่ต้องพึ่งไฟฉายเนื่องจากเป็นคืนเดือนหงาย เมื่อกลับถึงหน่วยฯเซซาโว่แล้ว ต่างทยอยกันลงห้วยอาบน้ำ ล้างคราบน้ำปูน แล้วจึงมานั่งล้อมวงกินมื้อค่ำ มีผักรวกและตำน้ำพริกขนุน สูตรพี่อ๋อย หลังจากที่นั่งหารือกันเรื่องการดำเนินงานในวันต่อไปแล้ว จึงแยกย้ายกันเข้านอนท่ามกลางอุณหภูมิที่ทยอยลดลง


Share this:

CONVERSATION