image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

การสนับสนุนเสบียงอาหาร, ยาและเวชภัณฑ์, น้ำมันเชื้อเพลิง, ฯลฯ ครั้งที่ ๔ งานวิจัยเสือเขตฯทุ่งใหญ่วันที่ ๖ ธันวาคม ๒๕๔๙ ชมรมฯได้เดินทางไปเยี่ยมนายสุรชัย จ่ายี่สิบ เถกิงวิทย์สถาพร เจ้าหน้าที่หน่วยฯมหาราชหนึ่งในทีมเสือทุ่งใหญ่ที่บ้านจงอั่ว อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ที่ประสบอุบัติเหตุระหว่างปฏิบัติหน้าที่หกล้มขาขวาหักเมื่อวันที่ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๙ ที่ผ่านมา  ซึ่งอาการบาดเจ็บทุเลาดีขึ้นเป็นลำดับแล้ว หลังจากที่ได้รับการรักษาผ่าตัดดามเหล็กจากโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จังหวัดกาญจนบุรี และแพทย์ได้อนุญาตให้กลับมานอนพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านได้ และจะกลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามปรกติได้ในเดือนหน้านี้

"จ่ายี่สิบ"เล่าให้ฟังว่า ประมาณสิบโมงเศษในวันเกิดเหตุขณะที่กำลังเดินลงเขากลับที่ตั้งหน่วยฯหลังจาก เสร็จสิ้นการปฏิบัติหน้าที่ ณ จุดสิบเอ็ดลงมาได้ประมาณสองร้อยเมตร ไม่ทันระวังเท้าเหยียบกาบไผ่แห้งทำให้ลื่นหกล้มไหลลงลาดเขา ขณะนั้นตั้งใจจะเอาเท้าขวายันลำไผ่ที่อยู่ข้างหน้าเพื่อหยุดตัวเองไม่ให้ไถล ลื่นลงเขาไปแต่เท้าขวาพลาดเป้าหมาย ไปเสียบเข้าระหว่างลำไผ่สองลำทำให้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว"

ซึ่งหลังเกิดเหตุแล้ว "ซ่งไท้สอง" ได้วิทยุแจ้งเหตุไปยังสถานีวิทยุสื่อสารแม่ข่ายทุ่งใหญ่"เขาพระฤๅษี" เพื่อขอความช่วยเหลือสนับสนุน และหลังจากที่ทีมงานของผู้ช่วยฯสมโภชน์ที่ภารกิจอยู่ใกล้เคียงได้รับทราบรายงานเหตุการณ์แล้ว จึงเร่วรุดไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อให้ความช่วยเหลือ

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การเข้าเฝือกและการขนย้ายผู้ป่วยอย่างถูกวิธีที่เจ้าหน้าที่ทุ่งใหญ่ผู้ผ่าน การฝึกอบรมวิชาการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเผชิญเหตุช่วยชีวิตจากการฝึกอบรมพิทักษ์ป่ารุ่นที่๓ ที่กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร มาช่วยอบรมฝึกฝนได้ถูกนำมาใช้ในเหตุการณ์นี้

ด้วยจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากทางรถลึกเข้าไปในป่าประมาณสองกิโลเมตร เจ้าหน้าที่ฯเพื่อนร่วมงานจึงต้องช่วยผลัดกันเป็นม้าแบกหามจ่ายี่สิบลงเขาออกจากป่า รวมทั้งผู้ช่วยฯสมโภชน์ที่ช่วยเหลือทุ่มเทอย่างมากช่วยแบกหาม"จ่ายี่สิบ" ลงเขามาสลับกันมาตลอดทางเป็นที่ซาบซึ้งแก่เจ้าหน้าที่เขตฯทุ่งใหญ่อย่างมาก

ในโอกาสนี้ ชมรมฯได้มอบเครื่องนอน เครื่องดื่มแคลเซี่ยมบำรุงกำลังเสริมกระดูก เสื้อทีมเสือทุ่งใหญ่และ เงินสงเคราะห์ ช่วยค่ารักษาพยาบาลจำนวน ๕,๐๐๐ บาท เพื่อเป็นกำลังใจแก่"จ่ายี่สิบด้วย" และได้มอบภาพเสือตัวแรกของเขตฯทุ่งใหญ่ที่บันทึกภาพได้จากงานวิจัยฯครั้งนี้ ซึ่งตั้งชื่อตาม"จ่ายี่สิบ"เพื่อเป็นเกียรติในความมุ่งมั่นทุ่มเทในการปฏิบัติหน้าที่ของ"จ่ายี่สิบ"ด้วย

Share this:

CONVERSATION