image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

โครงการก่อสร้างระบบไฟฟ้าแสงอาทิตย์ - หน่วยฯมหาราช ระยะที่ ๖ ผลิตโครงสร้างและติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์และอุปกรณ์ ตอนที่ ๔๑๓ สิงหาคม ๒๕๔๙ คณะเจ้าหน้าที่ฯทยอยตื่นขึ้นหลังจากหลับสนิทตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา และเริ่มวันใหม่ด้วยมื้อเช้าที่น้องโก้จัดเตรียมให้ที่โรงอาหารข้างห้วยซ่งไท้ ไข่ดาวจำนวนหนึ่งถาดถูกนำมาทอดเป็นไข่ดาวสำหรับมื้อนี้ เพื่อเพิ่มพลังงานแก่เจ้าหน้าที่ฯที่จะต้องภารกิจงานในภารกิจครั้งนี้ให้ เสร็จตามกำหนด ซึ่งวันนี้จะต้องเป็นอีกวันหนึ่งที่ยาวนานและควรค่าแก่การจดจำสำหรับผู้ร่วม ภารกิจทุกคน ด้วยหวังว่าในค่ำคืนนี้หลังสิ้นสุดภารกิจตามเป้าหมายแล้ว ผู้ร่วมภารกิจจะได้ชื่นชมกับผลงานที่ได้ร่วมงานกันมาตลอดโครงการสิบสามเดือน นี้

งานอย่างแรกในเช้าวันนี้คือการเคลื่อนย้ายเครื่องปั่นไฟประจำหน่วยฯ ที่ตั้งอยู่หลังโรงครัวข้างห้วยมาหลายปีขึ้นไปไว้ข้างอาคารโซลาร์เฮาส์ เพื่อความเป็นระเบียบของระบบสายส่งไฟฟ้าตามที่ออกแบบไว้ และเพื่อช่วยเสริมกระแสไฟฟ้า ในยามที่มีความต้องการใช้กระแสไฟฟ้ามากกว่ากำลังผลิตของระบบผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

ส่วนนายประนุช ก็แต่งเครื่องแบบเตรียมพร้อมออกปฏิบัติหน้าที่ สำรวจเส้นทางเดินสัตว์ป่าเขตฯทุ่งใหญ่ ในส่วนขยายเพิ่มเติมที่หัวหน้าฯศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญ ได้ สั่งการให้ขยายแปลงพื้นที่สำรวจออกไปทางด้านทิศใต้ของแปลงสำรวจ ที่ได้นำไปให้ตรวจสอบที่เขตฯห้วยขาแข้งช่วงงานฝึกอบรมผู้นำอนุรักษ์เสือ ครั้งที่๒ เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนออกปฏิบัติภารกิจจึงขึ้นเขามาหารือกับ "จ่ายี่สิบ" เจ้าหน้าที่หน่วยฯมหาราชผู้ชำนาญเส้นทางและเป็นผู้ร่วมทีมงานในโครงการสำรวจ เส้นทางเดินสัตว์ป่าเขตฯทุ่งใหญ่ด้วย

เมื่อได้เวลาเมื่อเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพร้อมแล้ว ภารกิจการติดตั้งแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์และอุปกรณ์ระบบก็เริ่มต้นขึ้นในเช้าวันที่ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๔๙ โดยคุณพรเลิศ ละออสุวรรณ เจ้าหน้าที่อาวุโสบริษัทลีโอนิคส์ ที่ปรึกษาโครงการฯทำการตรวจสอบโครงสร้างเหล็กรับแผงโซลาร์เซลล์ ที่ได้ดำเนินการก่อสร้างเมื่อค่ำวานนี้และให้ความเห็นว่า เป็นโครงสร้างที่แข็งแรงมั่นคงมาก

แล้วเจ้าหน้าที่ฯจึงช่วยกันขนย้ายแผงโซลาร์เซลล์(Photovoltaic Module)จำนวน ๒๐ แผง ที่รถนายช่างชัยบรรทุกมามากองรวมไว้ที่หน้างานข้างโครงสร้างเหล็กเพื่อรอการติดตั้ง แผงโซลาร์เซลล์มีน้ำหนักแผ่นละประมาณ ๑๓ กิโลกรัม เป็นแบบ THIN FILM SILICON PV กำลังไฟ ๕๐ วัตต์ ผลิตในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่ติดตั้งที่ สถานีวิทยุสื่อสารแม่ข่ายทุ่งใหญ่ "เขาพระฤๅษี" หน่วยพิทักษ์ป่าเซซาโว่ ทิขุ และ ทิพุผ่อง เมื่อทีมติดตั้งส่งสัญญาณพร้อมแล้ว ช่างอั๋นจึงทำการแกะกล่องแผงโซลาร์แผ่นแรกออกแล้วนำขึ้นติดตั้งที่ด้านริม โครงเหล็กรับแผงด้านทิศตะวันตก โดยคุณพรเลิศคอยให้คำแนะนำแก่เจ้าหน้าที่ฯให้ใช้ความระมัดระวังและและควบคุม ดูแลการติดตั้งอย่างใกล้ชิด

เมื่อแผงโซลาร์เซลล์แผ่นแรกถูกวางลงตามตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว เจ้าหน้าที่ฯจึงช่วยกันร้อยนอตยึดแผงกับโครงสร้างเหล็กที่ช่างอั๋นได้ให้น้องโก้เจาะรูสำหรับร้อยนอตยึดแผงโซลาร์เซลล์ ตามขนาดที่คุณพรเลิศได้ให้คำแนะนำไว้ระหว่างขั้นตอนการผลิตโครงสร้างเหล็กรับแผงโซลาร์เซลล์ก่อนหน้านี้

เมื่อการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แผ่นแรกผ่านไปเรียบร้อยแล้ว จึงช่วยกันนำแผ่นที่สอง สาม สี่ ห้า..ทยอยขึ้นติดตั้งเรียงตามกันมา ในขณะที่ทีมงานติดตั้งแผงโซล่ารเซลล์อีกส่วนหนึ่งทำหน้าที่ร้อยนอตยึดแผงไล่ ตามหลังมาเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงแผ่นสุดท้าย การดำเนินงานในส่วนนี้เป็นไปอย่างราบรื่นรวดเร็ว จนเป็นที่ประหลาดใจแก่ผู้ร่วมภารกิจที่ไม่นึกว่า ชั่วเวลาเพียงชั่วโมงเดียวที่ผ่านไป โครงสร้างเหล็กรับแผงที่ว่างเปล่าจะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ทั้งหมดเสร็จสิ้น แลดูสวยงาม เป็นที่ชื่นชมและส่งผลให้ผู้ร่วมภารกิจมีกำลังใจเพิ่มขึ้นอย่างมากที่จะ ดำเนินงานในส่วนที่เหลือต่อให้เสร็จสิ้นตามแผนงานในวันนี้

และนับเป็นเกียรติและความภาคภูมิใจแก่ช่างอั๋น ทีมงานก่อสร้างชมรมฯที่ได้รับคำชื่นชมจากคุณพรเลิศ ผู้เชี่ยวชาญการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ที่โครงสร้างเหล็กรับแผงโซลาร์เซลล์ออกแบบและผลิตได้อย่างแข็งแรงมั่นคง อีกทั้งยังเป็นไปตามมาตรฐานสามารถติดตั้งวางแผงรับโซลาร์เซลล์ทั้ง ๒๐ แผ่น ได้อย่างลงตัวกับโครงสร้างเหล็กรับแผงโดยไม่ต้องแก้ไขเลย และรูร้อยนอตยึดแผงโซล่ารเซลล์กับโครงสร้างรับแผงเหล็กจำนวนเกือบร้อยรูก็ถูกต้องตามตำแหน่งทั้งหมด ไม่มีที่ต้องแก้ไขแม้แต่รูเดียว

แม้ว่าการติดตั้งแผงโซล่ารเซลล์จะใช้เวลาสั้นกว่าที่คิด แต่การเดินสายไฟฟ้าเชื่อมต่อแผงโซลาร์เซลล์ทั้งหมดเข้าระบบไฟฟ้าที่ตู้รวมสายไฟ(Terminal Box)กลับ ไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่อคุณพรเลิศกำหนดตำแหน่งติดตั้งตู้รวมสายไฟไว้ที่เสาแรกด้านทิศตะวันออก ของแผงรับโซลาร์เซลล์ ที่อยู่ใกล้กับอาคารโซลาร์เฮาส์แล้ว ช่างเต๋า(นายอนุวัตร ใจซื่อ) นายช่างใหญ่ชมรมฯก็ทำการวัดตำแหน่งเตรียมหน้าเสาแป๊ปเหล็กเจาะรูเพื่อร้อยนอตยึดกล่องรวมสายไฟกับเสาเหล็ก โดยช่างเก่งได้ติดตั้งอุปกรณ์แปลงกระแสไฟฟ้า(Inverter)ต่อพ่วงกับแบตเตอร์รี่หน้าห้องเครื่องยนต์ของ "เพลิงพยัคฆ์" เพื่อให้ช่างเต๋าใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าในการทำงาน

ระหว่างที่ทีมงานงานติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์กำลังดำเนินการอยู่นั้น ทีมงานติดตั้งอุปกรณ์ระบบอุปกรณ์ไฟฟ้าในอาคารโซลาร์เฮาส์ก็เริ่มต้นไปพร้อม กัน เช่นเดียวกับทีมงานก่อสร้างรั้วกั้นรอบแผงโซลาร์เซลล์ที่เริ่มต้นขุดหลุม ตั้งเสา จนยอดเขาหน่วยฯมหาราชในวันนั้นดูพลุกพล่านชุลมุนด้วยทีมงานเจ้าหน้าที่เกือบ สามสิบชีวิตเดินทำงานสวนกันไปมารอบแผงโซลาร์เซลล์ตลอดทั้งวัน

Share this:

CONVERSATION