image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

โครงการปรับปรุงระบบวิทยุสื่อสารเขตฯห้วยขาแข้ง ศูนย์วิทยุยู่ยี่ ๕๐ ครั้งที่ ๒ ตอนที่ ๑๑๖ - ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐:  หลังจากการประสานงานเตรียมแผนงานและการเดินทางสำหรับ ภารกิจการปรับปรุงศูนย์วิทยุสื่อสารยู่ยี่นานร่วมเดือนหลังจากที่ได้รับแจ้ง จากเขตฯห้วยขาแข้งถึงปัญหาข้อขัดข้องของศูนย์วิทยุสื่อสารยู่ยี่แล้ว การเดินทางไกลก็เริ่มต้นอีกครั้งในวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐ ช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยเจ้าหน้าที่ชมรมฯชุดแรกได้ออกเดินทางก่อนหน้านี้หนึ่งวันเพื่อไปภารกิจ การติดตั้งอุปกรณ์ระบบสื่อสารดาวเทียมที่เขตฯห้วยขาแข้งก่อนแล้ว และเดินทางมารอยังร้านกาแฟสดหลังปั้มน้ำมัน ป.ต.ท.  ตลาดหนองเบ็น ระหว่างเส้นทางสายเอเชียนครสวรรค์-กำแพงเพชร

บ่ายสามโมง พี่อ๋อย(เทเวศร์ อุตวิชัย) ประธานชมรมฯก็เดินทางมาถึงพร้อมกับพี่สมคิด เอ็ดดี้ โก๋ เรณู และอัศวิน พร้อมด้วยถังบรรจุน้ำดื่มขนาด ๒,๐๐๐ ลิตร จำนวน ๒ ลูก แล้วจึงช่วยกันขนย้ายอุปกรณ์เครื่องมือตลอดจนสัมภาระต่างๆขึ้นรถพี่อัศวิน และมัดยึดถังบรรจุน้ำดื่มให้แน่นหนาอีกครั้งสำหรับการเดินทางไกลไปยังจุดหมายที่หน่วยฯยู่ยี่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เนื่องจากก่อนหน้านี้ถังน้ำที่พี่อ๋อยบรรทุกมาได้หล่นลงมากองที่ถนนก่อนหน้านี้แล้วหนึ่งครั้งที่ จ.อยุธยา แต่โชคดีที่รถยังใช้ความเร็วไม่มากเนื่องจากอยู่ในทางแยกมีรถยนต์บนเส้นทางเบาบาง ถังน้ำจึงไม่เกิดความชำรุดเสียหายและไม่เกิดอุบัติเหตุ พี่โก๋กับพี่สมคิดจึงช่วยกันหาเชือกรัดมัดต่อกันจนแน่นหนา พร้อมรับรองว่าคราวนี้ไม่มีหล่นอีกแน่นอน

ทุ่มเศษคณะเจ้าหน้าที่ชมรมฯที่แยกย้ายกันเดินทางมาจากเขตฯห้วยขาแข้งและ กทม. ก็เดินทางมาถึงแยก อ.แม่สอด จ.ตาก หลังจากทำการตรวจเช็คสายรัดถังน้ำอีกครั้งเพื่อความแน่ใจเนื่องจากเส้นทาง สาย อ.แม่สอด เป็นเส้นทางคดเคี้ยวอาจเหวี่ยงถังน้ำโอนไปเอนมาได้ซึ่งเสน้ทางสายนี้มักเกิด อุบัติเหตุอยู่เนืองๆเนื่องจากเป็นเส้นทางขึ้นลงเขายาวกว่า ๘๐ กิโลเมตร

หลังจากกินมื้อค่ำที่ อ.แม่สอดแล้ว คณะเดินทางมุ่งหน้าลงใต้ใช้เส้นทาง อ.แม่สอด-อ.อุ้มผาง และหยุดรถเข้าพักที่ไร่ของพี่อ๋อยที่อยู่ก่อนถึง อ.พบพระ สถานที่เดิมที่คณะเจ้าหน้าที่ชมรมฯใช้เป็นจุดหยุดพักเมื่อปีที่แล้วเมื่อเวลาห้าทุ่ม แล้วน้านงผู้ดูแลไร่ก็ให้คนงานช่วยกันเอาฟางแห้งมาปูรองพื้นที่ขรุขระเพื่อปรับพื้นให้นุ่มสำหรับคณะเดินทางใช้กางเต็นท์ที่พักแบบปีที่แล้ว คืนนั้นเป็นคืนข้างแรมมีดาวระยิบเต็มฟ้าและมองเห็นแสงไฟเมืองแม่สอดและตลาดริมแม่น้ำเมยอยู่ลิบๆดูเหมือนดาวบนดิน

หกโมงเช้าวันต่อมา ช่างเก่ง ช่างอั๋นและน้องโก้ ก็เดินทางมาถึง โดยช่างเก่งออกเดินทางมาจากจังหวัดชลบุรีเมื่อเวลาตีหนึ่ง ส่วนน้องโก้และช่างอั๋นออกเดินทางจากสำนักงานชมรมฯเมื่อเวลาสามทุ่มวานนี้ เมื่อทีมงานฝ่ายช่างชมรมฯเดินทางมาสมทบครบตามแผนที่นัดหมายแล้ว คณะเดินทางออกเริมต้นการเดินทางต่ออีกครั้งผ่านเส้นทางที่ลัดเลาะไปตามหุบ เขาที่ทอดยาวกว่า ๑๘๐ กิโลเมตรของเส้นทางหลวงหมายเลข ๑๐๙๐ มุ่งหน้าไปยัง อ.อุ้มผาง

เมื่อเวลาผ่านไปอากาศก็เริ่มร้อนอบอ้าวขึ้นและเครื่องยนต์ก็ร้อนขึ้นตามความ ลาดชันของภูเขาทำให้ต้องหยุดพักรถเป็นระยะตามเส้นทาง เมื่อถึงจุดพักรถของกรมทางหลวงก่อนถึงศูนย์อพยพอุ้มเปี้ยม ซึ่งเป็นจุดกึ่งกลางของเส้นทางสายนี้ คณะเดินทางจึงใช้เวลามากเป็นพิเศษเพื่อผ่อนคลายอิริยาบถของผู้ควบคุมรถที่ ต้องทำหน้าที่อย่างหนักและใช้ความระมัดระวังอย่างมาก และให้ผู้ร่วมเดินทางได้มีโอกาสเดินยืดเส้นสายหลังจากที่นั่งอุดอู้อยู่ใน ห้องโดยสารนานร่วมสองชั่วโมง

ออกเดินทางต่อ ผ่านศูนย์อพยพบ้านอุ้มเปี้ยมซึ่งอยู่ข้างทางหลวงที่ดูไม่แตกต่างจากปีที่แล้วอีกครั้ง ชวนให้คิดว่าอีกนานเท่าไรหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะสามารถแก้ไขปัญหาผู้อพยพเหล่านี้ที่เป็นภาระของประเทศมานานนับสิบปีเช่นเดียวกับที่ศูนย์อพยพนุโพ และเป็นปัจจัยคุกคามสัตว์ป่าของเขตฯอุ้มผาง-ห้วยขาแข้งและทุ่งใหญ่ด้านตะวันออก ที่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนมักพบผู้แอบลักลอบล่าสัตว์ป่าอยู่เนืองๆ

ถนนลอยฟ้า อีกชื่อหนึ่งที่ใช้เรียกขานเส้นทางสายนี้ ด้วยเหตุที่มีอยู่หลายช่วงที่ถนนตัดผ่านสันเขาแคบๆมองเห็นหุบเหวทั้งสองด้าน หากยืนมองดูจากระยะไกลจะมองเห็นเส้นถนนวาดผ่านไปตามยอดสันเขาดูราวกับลอยอยู่บนฟ้า สำหรับนักท่องเที่ยวที่เคยมาเยือน อ.อุ้มผางและน้ำตกทีลอซูที่มีชื่อเสียงได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในภูมิภาคนี้แล้ว คงมีประสบการณ์และเข้าใจความหมายถึงที่มาของชื่อถนนสายนี้ดี

บ่ายสามโมงครึ่ง เมื่อผ่านบ้านแม่กลองน้อย บ้านแม่กลองคี มาถึง อ.อุ้มผางแล้ว หลังจากคณะเดินทางแวะกินมื้อเที่ยงที่ร้านอาหารข้างวัดห้าแยกไปรษณีย์ ร้านเจ้าประจำที่เคยใช้บริการทุกครั้งที่มาเยือนอุ้มผางตลอดยี่สิบปีที่ผ่านมาแล้ว คณะเจ้าหน้าที่ชมรมฯก็เดินทางต่อผ่านบ้านปาละทะ บ้านเซปะละ และมาถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออกในที่สุด เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคชมรมฯจึงเริ่มงานทดสอบการรับ-ส่ง สัญญาณดาวเทียมเพื่อหาตำแหน่งที่เหมาะสมในการติดตั้งอุปกรณ์ระบบสื่อสารดาวเทียมแก่เขตฯทุ่งใหญ่ด้านตะวันออกทันที โดยมีหัวหน้าฯสมปอง ทองสีเข้ม ผู้ช่วยฯสัมพันธ์ ใจสุดา และนายสมเกิด คำปาน และเจ้าหน้าที่เขตฯทุ่งใหญ่ด้านตะวันออกช่วยกันดำเนินงานที่สวนหย่อมหน้าสำนักงาน

เช้าวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ ที่อุณหภูมิต่ำสิบ ผู้ช่วยฯสัมพันธ์และนายสมเกิด ได้หารือถึงแผนงานในการค้นหาตำแหน่งติดตั้งอุปกรณ์ระบบสื่อสารดาวเทียมที่ เหมาะสมเพื่อดำเนินงานต่อในวันนี้ ระหว่างที่คณะเจ้าหน้าที่ชมรมฯจะต้องออกเดินทางต่อไปภารกิจงานปรับปรุงศูนย์ วิทยุสื่อสารยู่ยี่ในวันนี้และจะเดินทางกลับมาหลังเสร็จสิ้นงานที่ศูนย์ วิทยุยู่ยี่แล้วในวันพรุ่งนี้ โดยจะทำการเพิ่มความสูงของเสาจานดาวเทียมด้วยการใช้ท่อเหล็กที่มีขนาดใกล้ เคียงกันมาเชื่อมต่อ

หลังกินมื้อเช้าที่ครัวป้าไหลด้าน หลังสำนักงานเขตฯแล้ว คณะเจ้าหน้าที่ชมรมฯจึงออกเดินทางต่อไปยังจุดหมาย ระหว่างเส้นทางผ่านป่าทุ่งที่ไฟป่าเข้าแล้วจึงทำให้มองเห็นทิวทัศน์ป่าทุ่ง ได้กว้างไกลแตกต่างจากการเดินทางผ่านเส้นทางนี้เมื่อปีก่อนมาก ซึ่งมองไม่เห็นอะไรเลยนอกจากพงหญ้าสองข้างทางที่ท่วมสูงหลังคารถ

ด้วยน้องโก้คุ้นเคยกับเส้นทางไปยังหน่วยฯยู่ยี่ดีเนื่องจากได้ร่วมภารกิจเมื่อปีที่แล้ว จึงควบคุม "เพลิงพยัคฆ์" ที่แบกขนอุปกรณ์เครื่องมือทำงานสัมภาระและมะพร้าวน้ำหอมหลายสิบลูกที่ได้มาจากน้านงผู้ดูแลไร่พี่อ๋อยอยู่คันหน้า โดยมีพี่อ๋อยและสมาชิกฯอยู่คันหลังทิ้งระยะห่างกันเพื่อหนีฝุ่นตามเส้นทาง จนเมื่อเวลาก่อนเที่ยงเหลือระยะทางอีกประมาณ ๒๐ กิโลเมตรจึงจะถึงจุดหมาย เมื่อรถคันหลังวิ่งเลี้ยวลงเนินมาก็พบน้องโก้นั่งกินมะพร้าวน้ำหอมพิงรถอยู่กลางสะพานไม้ ตอนแรกที่มองเห็นยังนึกตำหนิน้องโก้ในใจว่า น่าจะหาที่จอดรถเพื่อนั่งกินมะพร้าวที่ดีกว่านี้ ไม่น่ามาจอดรถเกะกะขวางทางสัญจรอยู่กลางสะพานอย่างนี้

แต่เมื่อหยุดรถและเดินลงมาดูใกล้ๆแล้ว จึงทราบว่าไม้ซุงที่ใช้ทำสะพานหักเนื่องจากรับน้ำหนักรถไม่ไหว ทำให้ล้อหลังตกลงไปคาอยู่ในร่องระหว่างไม้ซุงสะพานและไม่สามารถเคลื่อนที่ต่อไปได้ บินนานจึงขับรถพี่อ๋อยลงทางเบี่ยงข้ามห้วยไปแล้วดึงรถข้ามสะพานขึ้นมา แล้วผู้ร่วมคณะเดินทางจึงช่วยกันแบกหามขนย้ายอุปกรณ์สัมภาระรวมทั้งลูกมะพร้าวที่ขนมาด้วย

ในที่สุดการเดินทางไกลสองวันระยะทางพันกิโลเมตรก็ผ่านพ้นอุปสรรคบททดสอบทั้ง คนและรถมาจนสุดเส้นทางมาถึงจุดหมายที่หน่วยพิทักษ์ป่ายู่ยี่ที่มีพื้นที่ อยู่ทั้งจังหวัดอุทัยธานีและตาก เช่นเดียวกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรที่มีพื้นที่อยู่ทั้งใน จังหวัดกาญจนบุรีและตาก จึงอาจกล่าวได้ว่าจังหวัดตากนั้นเป็นจังหวัดแห่งผืนป่ามรดกโลก ด้วยมีอาณาเขตพื้นที่ครอบคลุมทั้งผืนป่าทุ่งใหญ่และห้วยขาแข้ง

แม้ความมุ่งมั่นอดทนจะได้ผ่านการทดสอบเบื้องต้นแล้วอีกครั้งหนึ่ง แต่เป้าหมายภารกิจในการซ่อมปรับปรุงระบบวิทยุสื่อสารยู่ยี่ที่ประสบปัญหามาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมานี้ ยังไม่ได้เริ่มต้นและบรรลุเป้าหมาย น้ำหนักความสำคัญที่สุดของภารกิจครั้งนี้รออยู่ที่ยอดเขาหลังป้ายหน่วยฯนั่นเอง

ความสำเร็จของภารกิจในการซ่อมบำรุงให้ศูนย์วิทยุสื่อสารยู่ยี่(๕๐) ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์วิทยุสื่อสารในข่ายผืนป่าตะวันตกที่เก่าแก่และมีความสำคัญยิ่งนี้ เป็นภาระหน้าที่ที่ท้าทายความสามารถของทีมงานฝ่ายวิทยุสื่อสารชมรมฯอีกครั้ง ที่จะได้มีส่วนสนับสนุนทำให้ศูนย์วิทยุสื่อสารยู่ยี่กลับมาทำงานได้อย่างแข็งแกร่งมีปะสิทธิภาพ และเสริมสร้างความมั่นคงในเครือข่ายวิทยุสื่อสารของผืนป่าตะวันตกอีกครั้ง

Share this:

CONVERSATION