image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

โครงการปรับปรุงระบบวิทยุสื่อสารเขตฯห้วยขาแข้ง ศูนย์วิทยุยู่ยี่ ๕๐ ครั้งที่ ๒ ตอนที่ ๒๑๖ - ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐: ที่หน่วยพิทักษ์ป่ายู่ยี่นี้ จะเป็นที่พักแก่คณะเจ้าหน้าที่ชมรมฯในค่ำคืนนี้หลังจากที่การดำเนินงานของ เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยุสื่อสารชมรมฯจะเสร็จสิ้นแล้วหรือไม่ก็ตาม ทั้งนี้เพื่อสงวนประหยัดน้ำกินน้ำใช้ของศูนย์วิทยุยู่ยี่ที่อยู่บนยอดเขา เช่นเดียวกับศูนย์วิทยุสื่อสาร"เขาพระฤๅษี" ที่น้ำนับเป็นสิ่งมีค่ารองลงมาจากพลังงาน

หลังกินมื้อเที่ยงเมื่อเวลาบ่ายโมงแล้ว คณะเจ้าหน้าที่ชมรมฯก็ออกเดินทางช่วงสุดท้ายขึ้นสู่ยอดเขายู่ยี่ซึ่งเป็นที่ ตั้งของศูนย์วิทยุยู่ยี่ด้วยเส้นทางคดเคี้ยวลาดชันระยะทาง ๖ กิโลเมตร ไต่ระดับจากความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ ๘๐๐ เมตรขึ้นไปที่ระดับ ๑,๓๖๕ เมตร ที่ยอดเขา เส้นทางขึ้นเขานี้เป็นเส้นทางแคบๆกว้างเพียงพอสำหรับรถเพียงคันเดียวไม่ สามารถวิ่งสวนทางกันได้ ตัดลัดเลาะเลี้ยวไปตามไหล่เขาบางช่วงเป็นทางเลี้ยวหักสอบแคบและสูงชันซึ่ง ต้องใช้กำลังเครื่องยนต์มาก ตลอดเส้นทางเป็นหุบเหวลึกดูน่ากลัวและคงเป็นเรื่องอันตรายมากหากจะเดินรถใน ฤดูฝน

ไม่เกินครึ่งชั่วโมง คณะเจ้าหน้าที่ชมรมฯก็เดินทางขึ้นมาสุดทางที่ยอดเขายู่ยี่ด้วยความปลอดภัย หลังจากที่ต้องนั่งเกร็งกั้นลมหายใจตลอดเส้นทางขึ้นเขาที่ผ่านมา แล้วจึงทำการขนย้ายถังบรรจุน้ำดื่มทั้งสองลูกลงจากรถ ในขณะที่ช่างอั๋นและเจ้าหน้าที่หน่วยฯยูยี่ที่ติดตามขึ้นมาด้วยช่วยกันเตรียมพื้นที่สำหรับวางติดตั้งถังน้ำดื่มที่ใต้ชายคาข้างโรงครัว เพื่อจะได้อาศัยรับน้ำฝนจากรางน้ำหลังคาโรงครัวในฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงให้ช่วยเติมเต็มถังน้ำทั้งสองใบจำนวน ๔,๐๐๐ ลิตร

ถังบรรจุน้ำดื่มที่พี่อ๋อยขนส่งบรรทุกมาจากโรงงานผลิตที่จังหวัดอยุธยาทั้งสองใบนี้ เป็นถังน้ำที่ผลิตจากวัสดุพิเศษไม่มีตะไคร่น้ำตลอดอายุการใช้งาน ๑๐๐% ได้รับการประสานงานสนับสนุนของนาย อโนทัย ถวัลย์เสรีวัฒนา(หมอโน)จากผู้สนับสนุนในจังหวัดสมุทรสาคร ดังรายละเอียดด้านล่างของหน้าเพจนี้ เพื่อร่วมกันปรับปรุงแก้ไขปัญหาความขาดแคลนถังบรรจุน้ำดื่มของศูนย์วิทยุสื่อสารยู่ยี่ และเพื่อเป็นกำลังใจแก่นายสถานีเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานอย่างเดียวดายบนยอดเขานี้ ชมรมอนุรักษ์ป่าตะวันตกขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกท่านที่ได้เสียสละช่วยกันจัด หาถังบรรจุน้ำดื่มแก่ศูนย์วิทยุยู่ยี่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ศูนย์วิทยุในข่ายผืนป่าตะวันตก ที่ทำหน้าที่เชื่อมโยงสัญญาณการสื่อสารในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการ ปกป้องผืนป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง มรดกโลก

ในเวลาเดียวกันนั้น ช่างเก่ง ก็ปีนขึ้นหลังคาศูนย์วิทยุฯที่ในอดีตเคยถูกใช้เป็นที่จอดเฮลิคอปเตอร์ที่มาสนับสนุนศูนย์วิทยุฯแห่งนี้ และเริ่มต้นงานตรวจซ่อมปรับปรุงศูนย์วิทยุยู่ยี่ตามแผนงานที่วางไว้ซึ่งมีอยู่สามส่วนคือระบบพลังงานแสงอาทิตย์และระบบไฟฟ้า สายอากาศและสายสัญญาณ และเครื่องวิทยุสื่อสาร โดยเริ่มต้นจากการตรวจสอบแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด ๕๐ วัตต์ ที่มีอยู่จำนวนสี่แผงทีละแผง แล้วจัดระเบียบสายไฟฟ้าเชื่อมแผงโซลาร์เซลล์ใหม่โดยเชื่อมต่อแบบขนานกันรวม เป็นเมนสายไฟชาร์จเส้นเดียว วางเบรคเกอร์กั้นไว้แทนสวิทช์ปิดเปิด ก่อนที่จะเดินสายชาร์จไปยังแบตเตอร์รี่ขนาด ๑๒ โวล์ท ๑๐๐ แอมป์ จำนวนสามลูก ที่ช่างเก่งได้ทำการเชื่อมต่อใหม่และจัดระเบียบเดินสายเมนไฟฟ้าใหม่เข้าไป ยังภายในอาคารศูนย์วิทยุฯโดยวางเบรคเกอร์ขาด ๑๕ แอมป์ คั่นไว้สำหรับวงจรปิดเปิดหลักสำหรับการจ่ายไฟฟ้าในอาคาร

แบตเตอร์รี่ใหม่สามลูกนี้ ผู้ช่วยฯสุนทร ฉายวัฒนะ พึ่งจะนำมาส่งเมื่อเดือนที่แล้วก่อนหน้านี้ เนื่องจากแบตเตอร์รี่ใหม่จำนวนสองลูกที่ชมรมฯได้มอบให้เมื่อปีที่แล้วได้ไหม้ชำรุดเสียหายไปก่อนหน้านี้แล้ว เนื่องจากการประจุกระแสไฟเกิน(over charge) จากการประจุกระแสไฟฟ้าด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้า หลังจากที่ช่างเก่งดำเนินงานในส่วนของแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์และแบตเตอร์ รี่เสร็จแล้ว จึงทำการปรับปรุงระบบสายเมนไฟฟ้าในอาคารและจุดเชื่อมต่อปลั๊กไฟและเบรคเกอร์ ที่ชำรุดบกพร่อง จนเมื่องานในส่วนที่หนึ่งจากสามส่วนสำเร็จเรียบร้อยแล้ว ช่างเก่งจึงหงายท้องล้มตัวลงนอนในอาคารสถานีวิทยุเนื่องจากมีไข้จากการขาด การพักผ่อนและกรำงานหนักอดหลับอดนอนจากเดินทางไกลก่อนหน้านี้

ระหว่างที่ช่างเก่งกินยาและล้มตัวลงนอนพักผ่อนอยู่นั้น งานส่วนที่สองที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบสายอากาศและสายสัญญาณก็เริ่มต้นขึ้น หลังจากที่ตรวจสอบความชำรุดบกพร่องของสายสัญญาณเบื้องต้นพบปัญหาหนูกันแทะสายสองจุดแล้ว บินนานได้มอบหมายให้นายอำพรเจ้า หน้าที่หน่วยฯยู่ยี่ปีนขึ้นเสาวิทยุเพื่อตรวจสอบสายอากาศและสายสัญญาณที่ อยู่ยอดเสาเพิ่มเติม โดยให้คำแนะนำจุดตรวจสอบและเทคนิควิธีการแก้ไขต่างๆเมื่อเซฟตัวเองที่ยอดเสา วิทยุแล้ว เมื่อเป็นที่เข้าใจดีแล้วจึงได้มอบอุปกรณ์เครื่องมือจำเป็นที่ต้องใช้งานให้ นายอำพรเก็บลงกระเป๋าเครื่องมือประจำตัว พร้อมทั้งมอบเข็มขัดรัดเอวสำหรับปีนเสาวิทยุให้หนึ่งเส้น

และก่อนที่นายอำพร จะปีนขึ้นเสาวิทยุ นายปรีดาได้แนะนำเทคนิคการใช้เข็มขัดรัดเอวพร้อมทั้งให้ทำการฝึกการใช้งานจนเป็นที่ถูกต้องแล้ว จึงปล่อยให้นายอำพรค่อยๆปีนขึ้นไปสู่ยอดเสาวิทยุ ชั่วเวลาไม่ถึงสิบห้านาทีนายอำพรก็พาตัวเองไปอยู่ในตำแหน่งทำงานที่ยอดเสาวิทยุแล้ว และเริ่มทำการค้นหาจุดที่ต้องทำการตรวจสอบหลังจากเซฟตัวเองด้วยเข็มขัดรัดเอวกับเสาวิทยุแล้ว

แม้ว่านายอำพรจะมีทักษะความสามารถในการทำงานในที่สูง แต่ก็ขาดความชำนาญในการทำงานด้านเทคนิควิทยุสื่อสาร จึงไม่สามารถค้นหาตำแหน่งที่จะต้องทำการตรวจสอบตามที่บินนานได้ให้คำแนะนำจนเวลาผ่านไปร่วมยี่สิบนาที บินนานจึงให้นายปรีดาปีนตามขึ้นไปชี้ตำแหน่งที่จะต้องทำการตรวจสอบ แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นไปตามที่คาดหวังเมื่อนายปรีดาที่ปีนตามขึ้นไปสมทบนายอำพร ก็ไม่สามารถค้นหาตำแหน่งจุดที่ต้องทำการตรวจสอบของสายอากาศและสายสัญญาณได้เช่นกัน

บิน นานหมดหนทางจำใจเดินเข้าไปในอาคารสถานี ปลุกช่างเก่งที่กำลังนอนซมจากพิษไข้อยู่บนเตียงนอนให้ช่วยปีนเสาวิทยุขึ้นไป ดำเนินการด้วยตนเอง  ช่างเก่งลุกขึ้นเตรียมตัวโดยไม่บ่นหรือตัดพ้อแม้ยังป่วยไข้เพราะทราบดีว่า ต้องทำงานแข่งกับเวลา ด้วยเหลือเวลาอีกไม่นานนักดวงตะวันก็จะลับขอบฟ้าแล้ว และภารกิจการซ่อมปรับปรุงศูนย์วิทยุสื่อสารยู่ยี่ให้กลับมาทำหน้าที่อย่างมี ประสิทธิภาพและเสถียรภาพได้อีกครั้ง เป็นภารกิจสำคัญที่สุดของการเดินทางไกลครั้งนี้

Share this:

CONVERSATION