image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

รางวัลแห่งความสำเร็จ โครงการสร้างด่านตรวจทางน้ำ ห้วยบีคลี่๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๘: เมื่อวัสดุก่อสร้างด่านตรวจฯห้วยบีคลี่เที่ยวสุดท้ายมาถึงที่หน้างานก่อสร้างที่หน่วยห้วยเขย่ง อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๘ แล้ว กองช่างชมรมฯก็ดำเนินงานก่อสร้างช่วงสุดท้ายต่อ โดยเริ่มจากการติดตั้งถังน้ำมันขนาด ๒๐๐ ลิตรที่นายดาบชาติชาย ลพสถิตย์(ดาบเต๋อ) สนับสนุนและขับรถขนส่งมาให้เข้าที่ใต้อาคารด้วยการเชื่อมโลหะเพื่อพยุงระดับอาคารด่านตรวจฯ และเสริมให้อาคารด่านตรวจฯมีความแข็งแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้นและสามารถรับน้ำหนักได้มากขึ้นอีกด้วย

แล้วกองช่างก็แบ่งกำลังออกเป็นสี่ส่วน ส่วนหนึ่งดำเนินการติดตั้งหลังคา อีกส่วนหนึ่งทำการติดตั้งกันสาดโพลีคาร์บอร์เน็ต อีกส่วนหนึ่งทำการติดตั้งผ้าใบกันสาดรอกม้วน และอีกส่วนทำการทาสีกันสนิมเหล็กโครงสร้างตัวอาคารและใต้อาคารด่านตรวจฯ งานช่วงสายของวันนี้จึงดูชุลมุนวุ่นวายเช่นเดียวกับบรรยากาศในการดำเนินงานในโครงการอื่นๆที่ผ่านมา ช่างและเจ้าหน้าที่ชมรมฯเดินสวนกันไปมาหยิบโน่นยกนี่ตลอดทั้งวัน ต่างทำงานแข่งกับเวลาแบบไม่หยุดพัก เมื่อช่างคนไหนเสร็จงานหนึ่งแล้ว ก็จะไปช่วยเสริมงานของช่างอีกคนหนึ่ง ช่วยกันไล่เก็บงานไปเรื่อยๆ ทำให้งานก่อสร้างคืบหน้าไปอย่างรวดเร็ว

จนถึงเวลาเที่ยงจึงมารวมกันกินอาหารที่เหลือจากมื้อเช้าและน้องลูกนัทช่วย อุ่นให้กินในมื้อเที่ยงอีกครั้ง ซึ่งตลอดสิบกว่าวันที่ผ่านมา กองช่างชมรมฯที่มาปักหลักอยู่ที่หน้างานก่อสร้างนี้ ก็ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายที่สุดเช่นเดียวกับที่ภารกิจงานอยู่ในพื้นที่เขตฯ ทุ่งใหญ่ท่ามกลางป่าเขาและสัตว์ป่า การกินง่ายนอนง่ายและทำงานหนัก ดูเหมือนจะเป็นคำขวัญที่ผู้ที่มาร่วมงานก่อสร้างในโครงการอนุรักษ์ต่างๆที่ ผ่านมาของชมรมฯต่างตระหนักและท่องจำขึ้นใจได้เป็นอย่างดี

หลังมื้อเที่ยงแล้ว กองช่างและเจ้าหน้าที่ชมรมฯ พร้อมด้วยอาสาสมัครต่างเร่งรัดงานก่อสร้างต่อทันที ด้วยต้องการให้งานก่อสร้างแล้วเสร็จในวันนี้ งานติดตั้งไฟเตือนหลอดแอลอีดีที่มุมกันสาดทั้งสองด้านใช้เวลาไม่นานนัก เช่นเดียวกับงานติดตั้งแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์(SOLAR CELL) ที่ติดตั้งไว้ที่สันหลังคาด้านหน้าอาคารด่านตรวจฯ งานติดตั้งสายอากาศและสายสัญญาณวิทยุสื่อสารที่ช่างสุภชัย อู่ตะเภา (HS7 - TKC) สนับสนุนมอบให้ ที่มุมจั่วหลังคาด้านตรงข้ามกับแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์(SOLAR CELL) และงานติดตั้งป้ายชื่อด่านตรวจฯที่หัวหน้าฯประเสริฐ มากทรัพย์ นำมาให้ก่อนหน้านี้เป็นงานชิ้นสุดท้ายของงานก่อสร้างด่านตรวจห้วยบีคลี่ ซึ่งกว่างานทั้งหมดจะแล้วเสร็จในวันนั้นดวงตะวันก็ลับขอบฟ้าไปนานแล้ว

ในค่ำคืนวันสุดท้ายที่หน่วยห้วยเขย่งข้างอ่างเก็บน้ำและเขายาวที่กองช่าง เห็นจนชินตาตลอดเกือบสองอาทิตย์ที่ผ่านมา วงสนทนาหลังอาหารมื้อค่ำก็ไม่เงียบเหงาด้วยหัวหน้าฯประเสริฐ มากทรัพย์ ได้นำปลานิลทอดราดพริกฝีมือเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันฯซึ่งซื้อปลามาจากเขื่อน ศรีนครินทร์ และลาบน้ำตกที่ซื้อมาจากเขื่อนเขาแหลม มาสมทบวงอาหารมื้อค่ำและอยู่นั่งร่วมวงอาหารด้วยกัน พอดีกับหัวหน้าฯไพบูลย์ เศวตมาลานนท์ ซึ่งได้มอบเหล็กซีสำหรับทำโครงหลังคาด่านตรวจฯส่วนหนึ่ง เดินทางกลับจากเมืองกาญจน์แล้วเข้ามาสมทบร่วมวงอาหารอีกท่าน ทำให้อาหารมื้อค่ำในคืนนั้นซึ่งมีอาหารที่ธรรมดาๆสามสี่อย่างกลายเป็นมื้อค่ำที่พิเศษไปทันที

ช่วงหนึ่งของการสนทนาในค่ำคืนนั้น หัวหน้าฯประเสริฐ ได้กล่าวถึงสถานการณ์ปลาในเขื่อนเขาแหลมให้กองช่างและเจ้าหน้าที่ชมรมฯว่า "... ปลาที่วางจำหน่ายอยู่ที่ตลาดปลาทองผาภูมิในปัจจุบันนี้ ส่วนใหญ่แล้วเป็นปลาจากบ่อเลี้ยง เนื่องจากจำนวนประชากรปลาในเขื่อนเขาแหลมลดลงอย่างมาก ซึ่งเป็นผลมาจากการลักลอบจับปลาในฤดูวางไข่ส่วนหนึ่ง กอปรกับการทำประมงเชิงพาณิชย์ที่มีการทำการประมงอย่างหนาแน่น รวมทั้งมีการทำประมงผิดกฎหมายต่างๆ ทั้งๆที่หน่วยป้องกันได้ออกประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือและให้ความรู้แก่ราษฎรในหลายหมู่บ้าน ที่อยู่อาศัยรอบๆอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลมอย่างต่อเนื่องตลอดมา หากไม่สามารถแสวงหาความร่วมมือจากราษฎรผู้ทำการประมง หรือควบคุมจัดการรักษาพื้นที่แหล่งปลาวางไข่ที่ห้วยบีคลี่ได้แล้ว ในเวลาอีกไม่นานปลาที่เกิดตามธรรมชาติคงจะหมดจากเขื่อนเขาแหลมอย่างแน่นอน...

"... ด่านตรวจฯห้วยบีคลี่ที่ชมรมฯสนับสนุนการก่อสร้างและมอบให้หน่วยป้องกันและปราบปรามฯนี้ เป็นประโยชน์ในการอนุรักษ์แหล่งปลาวางไข่ ห้วยบีคลี่เป็นอย่างมาก เมื่อถึงฤดูปลาวางไข่ ด่านตรวจฯนี้จะปิดกั้นห้วยบีคลี่เพื่อป้องกันรักษาพื้นที่อันสำคัญนี้ และเมื่อพ้นฤดูปลาวางไข่แล้ว ด่านตรวจฯนี้จะถกลากจูงไปประจำตามตำแหน่งต่างๆทั่วทั้งอ่างเก็บน้ำเขาแหลม ที่ มีปัญหาการกระทำการประมงผิดกฎหมายต่างๆเพื่อเข้าควบคุมดูแลพื้นที่ อีกทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานเขาแหลมจะได้ใช้ด่านตรวจฯนี้ร่วมกันในโอกาสต่างๆ เพื่อร่วมกันพิทักษ์รักษาสัตว์น้ำและสัตว์ป่าตลอดจนทรัพยากรทางธรรมชาติของ เขื่อนเขาแหลมให้คงความอุดมสมบูรณ์ไว้ เพื่อประโยชน์แก่มหาชนและประเทศชาติตลอดไป.."

ค่ำคืนนั้นผู้ร่วมงานก่อสร้างด่านตรวจฯห้วยบีคลี่ต่างมีความดีใจที่ได้ฟัง เรื่องราวสำคัญของการอนุรักษ์ห้วยบีคลี่ซึ่งเป็นหัวใจของเขื่อนเขาแหลม จากข้าราชการกรมประมงที่เต็มไปด้วยอุดมการณ์และมุ่งมั่นทุ่มเทที่จะพิทักษ์ รักษาทรัพยากรธรรมชาติของชาติ และมีความสุขที่ได้มีส่วนร่วมในงานก่อสร้างด่านตรวจฯในโครงการอนุรักษ์ห้วย บีคลี่หลังนี้ และแยกย้ายมุดเข้าเต็นท์นอนที่ถูกกางไว้ตั้งแต่สองอาทิตย์ก่อนเมื่อแสง จันทร์เริ่มจับที่สันยอดเขายาวด้วยความภาคภูมิใจ

Share this:

CONVERSATION