image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

โครงการพัฒนาและติดตั้งระบบวิทยุสื่อสาร: เกิงสะดา ครั้งที่ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๔๗: ข้าฯตื่นแต่เช้า พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น เดินออกจากห้องพัก สำรวจบริเวณรอบๆหน่วยฯ เห็นแม่น้ำรันตีในเงาสลัวตอนก่อนรุ่งดูงดงามมากอากาศเย็น ข้าฯเดินไปถึงหลังบ้านพักคนงาน ได้ยินเสียงนายเบิ้มคุยกับนายเชษฐ์ พอเดินมาถึงหน้าบ้าน ทั้งสองก็เดินออกจากห้องพักมาพอดี จึงชวนไปต้มน้ำ กินกาแฟเช้ากันที่โรงอาหารข้างแม่น้ำรันตี

ก่อนแปดโมงเล็กน้อย นายโก้และเพื่อนก็ลงมาจากบ้านพัก พวกเรากินมื้อเช้ากันแล้วจึงเดินไปที่สำนักงานหน่วยฯด้านหน้า ซึ่งชมรมฯสนับสนุนวัสดุการซ่อมบำรุงสำนักงานเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมาซึ่งหลังจากทาสีแล้ว ดูเรียบร้อยดี ข้าฯให้นายเชษฐ์แจ้งในความถี่ไปยังสถานีวิทยุข้างเคียงว่า ช่วงเช้านี้สถานีวิทยุหน่วยฯเกิงสะดา จะทำการปรับปรุงอุปกรณ์สายอากาศ และให้ทุกสถานี stand By เพื่อทำการทดสอบหลังจากที่การปรับปรุงสายอากาศเสร็จสิ้นแล้ว

นายเชษฐ์ ลูกหน่วยฯเกิงสะดา ที่พึ่งเข้างานใหม่ดูสนใจงานวิทยุฯมากเข้าช่วยเหลือในการทำงานตลอดเวลา ข้าฯให้นายเบิ้มปรับตั้งห่วงสายอากาศให้ตรงจนได้แนวเดียวกันและนายเชษฐ์ทำ ความสะอาดห่วงสายอากาศ แล้วทำการติดตั้งขายึดสายอากาศที่ช่างชัยส่งมาให้ทั้งสองขาเข้ากับสายอากาศ ข้าฯแกะผ้าเทปปลายสายสัญญาณออกแล้วนำคอนเน็กเตอร์ขั้วสายอากาศตัวเมียที่ ช่างชัยให้มาติดตั้ง หลังจากเตรียมการพร้อมแล้ว

นายเบิ้มก็ปีนขึ้นเสาวิทยุหน่วยฯแบบ Guyed Wire ที่มีความสูง ๒๑ เมตร (๗ ท่อน) ชั่วพริบตาเดียว นายเบิ้มก็เอาเข็มขัดรัดเอว เซฟตัวเองไว้ที่ยอดเสาวิทยุแล้ว เมื่อเวลาก่อนเก้าโมงเช้าเล็กน้อย ด้วยความชำนาญงานของนายเบิ้ม ประมาณ ๒๐ นาที นายเบิ้มก็ส่งสายอากาศต้นเก่าแบบแลมด้ารอบตัว ๕/๘ ที่ชมรมฯ ติดตั้งให้เมื่อต้นปีหย่อนลงมาตามเชือกที่แขวนรอกไว้ที่หัวเสาวิทยุลงมาแล้ว เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินก็ผูกสายอากาศต้นใหม่ แล้วชักรอกส่งขึ้นไปหัวเสา นายเบิ้มใช้เวลาอีก ๒๐ นาที ก็ติดตั้งสายอากาศ J - Pole ๔ Stack ต้นใหม่ได้เรียบร้อย โดยหันห่วงสายอากาศไปที่ทิศ ๒ นาฬิกา หรือประมาณ ๓๐ องศา มุมเงยทิศตะวันออก ชี้ไปยังพิกัดตำแหน่งของสถานีวิทยุแม่ข่ายทุ่งใหญ่ "เขาพระฤๅษี" หลังจากที่เชื่อมสายสัญญาณและพันสายสัญญาณเรียบร้อยแล้ว นายเบิ้มถอดอุปกรณ์รอก เชือก โยนลงมา แล้วปีนลงถึงพื้นดินด้วยความปลอดภัย เมื่อเวลา ๙.๓๐ น.

ข้าฯให้นายเชษฐ์ เปิดเครื่องวิทยุสื่อสารหน่วยฯอีกครั้ง แล้วทำการเรียกขานสถานีวิทยุหน่วยฯข้างเคียงต่างๆ สถานีวิทยุหน่วยฯ ตะเคียนทองเป็นสถานีแรกที่แจ้งผลการรับฟังเข้ามา รายงานว่า รับฟังได้ชัดเจนดีมาก ระดับการรับฟัง ๑๖ - ๕ เช่นเดียวกับสถานีวิทยุหน่วยฯ ข้างเคียงอื่นๆ ระหว่างที่ทำการทดสอบสัญญาณวิทยุกับสถานีหน่วยฯข้างเคียงอยู่นั้น ได้ยินเสียงนายทิตย์จิต เรียกติดต่อเข้ามา แจ้งว่า สถานีวิทยุแม่ข่ายเขาพระฤๅษี รับฟังสถานีฯเกิงสะดา ได้ ระดับ ๑๖ - ๕ ชัดเจนมาก ทำให้ข้าฯ ดีใจเป็นอย่างมาก เพราะภารกิจครั้งนี้ หัวใจอยู่ที่สถานีแม่ข่ายเขาพระฤๅษี สืบเนื่องจาก หลังจากที่เสร็จสิ้นการก่อสร้างสถานีวิทยุแม่ข่ายทุ่งใหญ่ - เขาพระฤๅษี เมื่อสองอาทิตย์ก่อนนั้น การรับฟังสื่อสารระหว่างสถานีวิทยุหน่วยฯ เกิงสะดา กับเขาพระฤๅษี ได้ผลไม่ดีนัก กล่าวคือ สถานีวิทยุฯเขาพระฤๅษี รับฟังสถานีวิทยุหน่วยฯเกิงสะดา ได้ชัดเจนดีแต่สถานีวิทยุหน่วยฯเกิงสะดา กลับรับฟังสถานีวิทยุเขาพระฤๅษีได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ข้อความขาดหาย โดยเฉพาะเมื่อรับคีย์ข้อความยาวๆ

ด้วยสถานีวิทยุหน่วยฯเกิงสะดา เป็นเพียงสถานีเดียวของเครือข่ายการสื่อสารชั้นนอก ของเขตฯทุ่งใหญ่ที่ตั้งอยู่ในภูมิประเทศเหมาะสม สามารถติดต่อกับสถานีวิทยุแม่ข่ายเขาพระฤๅษีได้ ซึ่งหากจะทำให้การสื่อสารของเครือข่ายวิทยุสื่อสารของเขตฯทุ่งใหญ่ ทั้งรอบนอกและชั้นในเชื่อมต่อสมบูรณ์แล้วต้องแก้ปัญหาการสื่อสารของสถานี วิทยุหน่วยฯเกิงสะดาให้ได้ ข้าฯพิเคราะห์ดูอาการแล้ว มีความเห็นว่า สายอากาศของสถานีวิทยุหน่วยฯเกิงสะดา ซึ่งเป็นแบบรอบตัว แลมด้า ๕/๘ น่าจะเป็นจุดที่ควรทำการปรับปรุง ดังนั้น ในวันสุดท้ายของภารกิจการก่อสร้างสถานีวิทยุแม่ข่ายทุ่งใหญ่ ระยะที่ ๓ ข้าฯ จึงนำสายอากาศแบบ J - Pole ๔ Stack ของชมรมฯ ซึ่งฝากไว้ที่หน่วยเซซาโว่ ซึ่งเคยนำมาใช้ระหว่างค้นหาสถานที่ตั้งสถานีวิทยุแม่ข่ายทุ่งใหญ่ ลงมาด้วย และฝากไว้ที่ด่านตรวจ จุดสกัด เกริงกระเวีย ของอุทยานฯเขาแหลม เพื่อที่ข้าฯ จะได้ขึ้นมาอีกครั้งและนำไปติดตั้งที่หน่วยฯเกิงสะดาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

ก่อนเดินทาง ข้าฯให้นายประนุชคำนวณพิกัดทิศทางระหว่างสถานีวิทยุของทั้งสองจุด และได้ค่ามุมเงย ๓๐ องศา จากหน่วยเกิงสะดาไปยังสถานีวิทยุสื่อสารแม่ข่าย"เขาพระฤๅษี" ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เส้นทางอากาศผ่านช่องว่างระหว่างยอดเขา ๑,๔๐๐ เมตร และเขาใหญ่ ๑,๘๓๑ เมตร ไปยังเขาพระฤๅษีที่อยู่ระดับ ๑,๐๗๐ เมตร ซึ่งตามทฤษฏีแล้วมีความเป็นไปได้มาก ที่สัญญาณวิทยุจะถูกส่งผ่านมาตามช่องเขานี้ และก็เป็นจริงดังที่คาด เมื่อการทดสอบการรับ-ส่ง สัญญาณ หลังการปรับเปลี่ยนสายอากาศเรียบร้อยแล้ว ได้ผลดังที่รายงานมาในตอนต้น

หลังเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว คณะเจ้าหน้าที่ชมรมฯเดินทางกลับเมื่อเวลาประมาณ ๑๐.๓๐ น. พร้อมกับความภาคภูมิใจและความสำเร็จของภารกิจครั้งนี้ ที่สามารถแก้ไขปัญหาการเชื่อมโยงเครือข่ายการสื่อสารของเขตฯทุ่งใหญ่รอบนอกและชั้นในได้เรียบร้อย ข้าฯแวะค้างแรมที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ๑ คืน และเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้น ถึงสำนักงานชมรมฯวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๔๗ เวลา ๑๕.๓๐ น.

Share this:

CONVERSATION