image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

งานก่อสร้างห้องสุขาน้ำโจน หน่วยพิทักษ์ป่าทิคองเมื่อวันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๔๙ ระหว่างภารกิจการก่อสร้างห้องน้ำชั่วคราวน้ำโจน ชมรมฯได้นำส่งเครื่องยนต์รุ่น๓ซี จำนวน ๑ เครื่อง ที่ได้รับมอบจากดาบชาติชาย ลพสถิตย์ (ดาบเต๋อ) เพื่อมอบแก่นายจิตติ สวัสดิ์สาย พิทักษ์ป่าหัวหน้าหน่วยฯมหาราช เพื่อใช้เป็นอะไหล่เครื่องยนต์เนื่องจากเป็นเครื่องยนต์ตัวเดียวกันกับรถยนต์ของนายจิตติ  และขนถ่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าจำนวน ๔๘ ชุด รวมทั้งแท่นกราบพระซึ่งจะนำไปส่งมอบที่หน่วยฯมหาราชไว้ที่หน่วยฯทิคอง แล้วจึงช่วยกันขนส่งลำเลียงวัสดุก่อสร้าง ปูนซีเม็นต์และเครื่องสุขภัณฑ์ ไปพร้อมกับรถนายจิตติ สวัสดิ์สาย ที่จัดเตรียมเครื่องมือก่อสร้างและถังสองร้อยลิตรผ่าสามจำนวนสองใบใช้แทนรองคอนกรีต เพื่อนำไปก่อสร้างห้องน้ำชั่วคราวที่แก่งน้ำโจน เพื่อแก้ไขปัญหาความสกปรกและสุขอนามัยที่เกิดจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมลงไปเที่ยวที่แก่งน้ำโจน แล้วถ่ายอุจาระไว้ทั่วไปเนื่องจากสถานที่ดังกล่าวไม่มีห้องน้ำไว้บริการ

บ่ายสี่โมง คณะก่อสร้างเริ่มออกเดินทางมุ่งหน้าตามเส้นทางลงน้ำโจน ระยะทางประมาณ ๙ กิโลเมตร ช่วงครึ่งทางแรกเส้นทางไม่ลำบากมากนัก วิ่งลัดเลาะไปขึ้นไปตามเนินเขาเตี้ยๆ ผ่านโป่งเทียมที่ตีนเนินเขาด้านขวามือเมื่อรถวิ่งมาได้ประมาณครึ่งหนึ่งของระยะทาง แล้วเส้นทางก็เริ่มดิ่งลดระดับลง เป็นทางลงเขาลัดเลาะลงไปตามซอกหลืบไหล่เขาจนถึงแม่น้ำ ระหว่างเส้นทางลงเขาช่วงมีเส้นทางน้ำไหลตัดผ่านเส้นทางรถและมีร่องน้ำลึกข้างทางเกือบตลอดทางลงเขา โดยเฉพาะช่วงสองกิโลเมตรสุดท้าย มีร่องน้ำข้างทางรถลึกมากเป็นช่วงๆ ทำให้อดนึกไม่ได้ว่านักท่องเที่ยวส่วนมากที่นิยมมาเที่ยวน้ำโจนแล้วรอดพ้นจากอุบัติเหตุกลับไปได้นั้น ช่างโชคดีเหลือเกิน เพราะในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากต้องประสบกับอุบัติเหตุบนเส้นทางที่ลาดชันลัดเลาะไปตามขอบหุบเหว ยิ่งโดยเฉพาะในฤดูฝนด้วยแล้ว แทบจะไม่มีคณะนักท่องเที่ยวใดรอดพ้นจากอุบัติเหตุบนเส้นทางสายนี้ได้เลย จะแตกต่างกันที่หนักหรือเบา มากหรือน้อยเท่านั้น

ปลาย ปี ๒๕๔๕ กรมอุทยานฯได้กำหนดเส้นทางท่องเที่ยวในเขตฯทุ่งใหญ่ด้านตะวันตกสองเส้นทาง และหนึ่งในเส้นทางนั้นก็คือเส้นทางลงแก่งน้ำโจน นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา นักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วทุกสารทิศก็หลั่งไหลมาชื่นชมแก่งน้ำโจนอัน เลื่องชื่อแห่งนี้ ปัญหาที่เกิดจากการท่องเที่ยวขนาดหนักและนักท่องเที่ยวที่ขาดคุณภาพก็เริ่ม ส่งผลต่อระบบนิเวศของผืนป่าทุ่งใหญ่ตลอดเส้นทางสายนี้  ซึ่งอาจเพราะความยากลำบากของเส้นทางนี้เอง ที่ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมลงมาเสี่ยงชีวิตบนเส้นทางสายทุระกันดารนี้ เพื่อชื่นชมความงดงามทางธรรมชาติของแก่งน้ำโจน และตักตวงเก็บเกี่ยวประสบการณ์ความท้าทายตื่นเต้นของเส้นทางไว้ในความทรงจำ แล้วก็มีนักท่องเที่ยวบางคณะที่เห็นแต่ความสุขส่วนตัวระหว่างเดินทาง ทิ้งภาชนะบรรจุอาหารและเครื่องดื่มตลอดจนเศษขยะเรี่ยราดตลอดเส้นทางสายนี้ จนเคยเกิดปัญหาโต้แย้งกันเองระหว่างนักท่องเที่ยวคณะอื่นที่ร่วมใช้เส้นทาง และไม่พอใจที่นักท่องเที่ยวคณะที่ทิ้งขยะไม่รักษาสภาพแวดล้อมของผืนป่าทุ่ง ใหญ่ จนถึงขั้นร้องเรียนต่อว่ากันเมื่อปี ๒๕๔๗ ซึ่งยังไม่นับรวมถึงนักท่องเที่ยวบางคณะที่แอบนำเครื่องมือลักลอบล่าสัตว์ น้ำ ทั้งเบ็ดและตะคัดลงไปจับปลาที่แก่งน้ำโจนทั้งเพื่อนำมากินเป็นอาหารและใส่ ถังแช่น้ำแข็งออกไปจำหน่าย ดังที่ผู้ช่วยฯธวัช สันธิสิริ เคยประสบเหตุโดยบังเอิญระหว่างเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ที่หน่วยมหาราชและไล่ ตามจับกุม แต่ผู้ลักลอบจับปลาสามารถขับรถหนีออกจากเขตฯทุ่งใหญ่ไปได้ พร้อมปลาจำนวนมากเต็มถังแช่น้ำแข็งขนาดใหญ่ท้ายรถกระบะคันนั้น

กว่าสี่ปีแล้ว ที่นายจิตติ สวัสดิ์สาย หัวหน้าหน่วยฯมหาราชไม่ได้มีโอกาสลงมาที่แก่งน้ำโจนเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ชมรมฯที่ร่วมภารกิจในครั้งนี้ สภาพเส้นทางเปลี่ยนแปลงชำรุดทรุดโทรมแตกต่างจากเมื่อครั้งที่เส้นทางนี้ยังไม่ได้เปิดให้ท่องเที่ยวอย่างมาก ซึ่งเป็นผลพวงจากคณะนักท่องเที่ยวจำนวนมากนั่นเอง ที่ต้องพยายามดิ้นรนแก้ไขอุปสรรคปัญหาพาตนเองและหมู่คณะพร้อมยานพาหนะไต่ขึ้นเขาที่ลาดชันเกือบ ๕ กิโลเมตร ยิ่งเมื่อเกิดฝนตกลงมาด้วยแล้ว การจะนำพายานพาหนะพร้อมเพื่อนร่วมคณะขึ้นเขาที่ลาดชันและทอดยาวที่คับแคบรถไม่สามารถวิ่งสวนกันได้ ซึ่งเต็มไปด้วยอุปสรรคร่องน้ำลึกถึงหัวเข่าตลอดข้างทาง ซึ่งหากรถตกร่องน้ำข้างทางแล้ว ผู้ขับขี่ก็ต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จำแก้ไขดิ้นรถนำรถให้ขึ้นจากร่องน้ำดังกล่าว และยังต้องใช้ความระมัดระวังอย่างเต็มที่ในการควบคุมยานพาหนะไม่ให้แล่นไถลข้ามเนินดินเตี้ยๆ ที่เปรียบเสมือนขอบถนนซึ่งกั้นระหว่างล้อยางรถและหุบเหวที่ลาดชันตลอดเส้นทางขาขึ้นนั้น ซึ่งในแต่ละปีตลอดสามปีที่ผ่านมานี้ ก็มีผู้ประสบอุบัติเหตุรถคว่ำตีลังกาและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก รวมทั้งยานพาหนะที่เกิดปัญหาช่วงล่างชำรุดนับจำนวนไม่ถ้วน บางคณะต้องทิ้งรถไว้แล้วเดินทางออกไปหาอะไหล่กลับเข้ามาซ่อมรถที่ชำรุดเสียหายให้พอขับออกไปได้ แล้วนำไปทำการซ่อมบำรุงแก้ไขปรับปรุงอีกครั้งในเมือง ดังเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปในวงการผู้นิยมการท่องเที่ยวแบบหมู่คณะที่ใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ แต่ก็ยังนับเป็นโชคดีที่นับตั้งแต่กรมอุทยานฯเปิดเส้นทางท่องเที่ยวสายนี้มานั้น ยังไม่มีนักท่องเที่ยวรายใดประสบอุบัติเหตุถึงขั้นเสียชีวิต ที่หนักที่สุดก็พียงกระดูกแขนขาหัก ศีรษะแตก

ใน ที่สุดหลังจากเวลาผ่านไปหนึ่งชั่วโมงเศษ คณะก่อสร้างห้องน้ำก็เดินทางมาถึงบริเวณหัวงานของการไฟฟ้าฯ หรือ ที่เจ้าหน้าที่เรียกว่า "ท่าบน" ภาพแรกที่มองเห็นคือเศษซากอนุสรณ์อาคารเก่าในอดีตของ กฟผ. ที่คร่ำคร่าชำรุดทรุดโทรมซึ่งมุงด้วยสังกะสีที่เปลี่ยนเป็นสีสนิมแดง แล้วอยู่เพียงสองหลัง อุปกรณ์และอาคารบางส่วนถูกทยอยรื้อถอนออกไปนับตั้งแต่มีคำสั่งให้ระงับการ สร้างเขื่อนน้ำโจนเมื่อปี ๒๕๓๒ คณะก่อสร้างห้องน้ำเดินไปที่ซุ้มชมวิวที่หน้าผาข้างๆอาคารเก่าเพื่อชื่นชม แก่งน้ำโจนและลำน้ำแม่กลองจากมุมสูง และโชคดีได้พบฝูงนาคใหญ่ขนาดเท่าลิงที่อยู่อาศัยอยู่บริเวณนั้นร่วมยี่สิบ ตัว ว่ายน้ำออกมาจากซอกหินที่พักอาศัยและหลบภัยไหลตามสายน้ำออกมาเป็นกลุ่มๆ ส่งเสียงแหลมดังทั่วคุ้งน้ำขึ้นมาถึงหัวเขา ทำให้คณะก่อสร้างชื่นใจที่ได้เห็นความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและสัตว์ป่าของ น้ำโจน

สถานที่แห่งนี้ในอดีตเป็นจุดที่วิศวกรและคนงานก่อสร้างเขื่อนของ กฟผ. เคยอยู่อาศัย เป็นที่กองเก็บวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือในการทำงาน เพื่อขนย้ายไปยังจุดก่อสร้างเขื่อนที่ปากห้วยซ่งไท้ โดยลำเลียงวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือและคนงานด้วยเส้นทางรถที่ตัดลัดเลาะแม่น้ำขึ้นไป ต่อไปยัง "ท่าล่าง" บริเวณ "แก่งมาลี" (ในอดีต คุณมาลี นักว่ายน้ำทีมชาติไทย ประสบอุบัติเหตุและเสียชีวิต ณ บริเวณนี้) ซึ่งอยู่เหนือแก่งน้ำโจนขึ้นไปอีกไม่ไกลนัก เพื่อขนถ่ายลงเรือแล้วแล่นทวนน้ำขึ้นไปยังจุดก่อสร้างเขื่อน

คณะก่อสร้างห้องน้ำเดินทางต่อไป ลัดเลาะไปตามเส้นทางที่ตัดขึ้นเขาข้ามไปยังอีกด้านหนึ่งของไหล่เขาเหนือแก่งน้ำโจนจนสุดทางรถที่ "ท่าล่าง" หรือ "แก่งมาลี" ที่มีรูปหินสามเหลี่ยมหลังฉลามยืนตระหง่านอยู่กลางลำน้ำ แล้วจึงเดินทางย้อนกลับเส้นทางเก่ามาหยุดที่ "ท่ากลาง" ซึ่งมีหาดทรายขนาดเล็กยาวประมาณ ๓๐ เมตร กว้างไม่ถึง ๑๐ เมตร อยู่ข้างตลิ่งแม่น้ำที่ไหลโค้งไปตามร่องเขาก่อนจะถึงแก่งน้ำโจน ซึ่งนับเป็นจุดที่ผู้เดินทางมาเที่ยวชม "น้ำโจน" นิยมใช้เป็นที่พักมากที่สุด ระหว่างเดินสำรวจรอบๆบริเวณที่พักข้างลำน้ำ นายประนุช เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการแจ้งให้ทราบว่า พบหญ้าถอดปล้องขึ้นอยู่ข้างตลิ่งแม่น้ำบริเวณนี้ คณะก่อสร้างจึงเดินตามไปตรวจสอบดู เห็นกลุ่มแปลงหญ้าถอดปล้องขึ้นอยู่ข้างตลิ่งแม่น้ำไม่ห่างจากที่พักนัก ทำให้คณะก่อสร้างห้องน้ำยินดีอย่างยิ่งที่ได้พบหญ้าถอดปล้องแหล่งที่สองในเขตฯทุ่งใหญ่ ซึ่งนายประนุช อีกเช่นกันที่เป็นคนระบุแปลงหญ้าถอดปล้องจุดแรกที่พบในเขตฯทุ่งใหญ่ บริเวณใกล้หมูบ้านทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเขตฯทุ่งใหญ่ เมื่อครั้งติดรถชมรมฯไปด้วยกันในภารกิจการปรับปรุงและติดตั้งเครือข่ายระบบวิทยุสื่อสารระยะที่สองเมื่อต้นปี ๒๕๔๘ ที่ผ่านมา

เหตุที่ยินดีนั้นเนื่องมาจากหญ้าถอดปล้องนี้เป็นพืชโบราณ คนไทยเรียก  หญ้าโขย่ง  ชื่อภาษาอังกฤษ  itch grass. ตระกูล F. Poaceae. ชื่อวิทยาศาสตร์ Rottboellia cochinchinensis เกิดขึ้นในยุค Paleozoic เมื่อ ๓๕๐ ล้านปีก่อน และยังยืนยงหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน ในอดีตหญ้าถอดปล้องมีความสูงถึง ๓๐ เมตร แต่ในปัจจุบันหญ้าถอดปล้องได้วิวัฒนาการผ่านกาลเวลามายาวนาน จนมีขนาดเล็กลงกว่าเมื่ออดีตมาก แต่ที่ประเทศเม็กซิโกยังคงหลงเหลือสายพันธุ์ของหญ้าถอดปล้องที่มีความสูงถึง ๑๐ เมตรอยู่ ในประเทศไทยเท่าที่มีการสำรวจพบนั้นมีอยู่สองสายพันธุ์ และพันธุ์หญ้าถอดปล้องล่าสุดที่พบเมื่อปี ๒๕๔๐ ในป่าดิบชื้นที่ความสูงประมาณ ๖๐๐ เมตร จากระดับน้ำทะเลนั้นอยู่ที่จังหวัดน่าน นี่แสดงให้เห็นว่าระบบนิเวศบริเวณแก่งน้ำโจนนั้นมีความอุดมสมบูรณ์ สมแล้วที่ผืนป่าทุ่งใหญ่ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกทางธรรมชาติของโลก ด้วยเหตุผลหนึ่งที่ว่าเป็นผืนป่าที่มีความหลากหลายทางชีวภาพและระบบนิเวศที่ ยากจะหาสถานที่ใดเสมอเหมือนได้

และในเช้าวันรุ่งขึ้น ขณะที่คณะช่างก่อสร้างนำโดยนายจิตติกำลังเริ่มต้นลงมือขุดหลุมเพื่อก่อสร้างห้องน้ำนั้น นายประนุชก็เรียกให้ดูแมลงสีขาวตัวหนึ่งที่มีขนาดเล็ก ที่ด้านหลังลำตัวมีขนยาวๆนุ่มนิ่มดูไปคล้ายกับปีกตั้งแต่หัวจรดหาง  ดวงตาเป็นจุดเล็กๆสีแดงส้ม ดูแปลกตา ไม่สามารถบินได้ ใช้วิธีเคลื่อนที่ด้วยการสปริงกระโดดไปมา และจะทำตัวนิ่งแกล้งตายเมื่อรู้สึกว่ามีภัย แมลงตัวเล็กๆที่ไม่มีใครเคยพบเห็นตัวนี้ก็อยู่อาศัยบริเวณนี้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งแน่นอนเหลือเกินว่า ในระบบนิเวศอันอุดมสมบูรณ์บริเวณแก่งน้ำโจนนี้ยังต้องมีพืช สัตว์ แมลง ตลอดจนสิ่งมีชีวิตอีกหลายชนิดที่เรายังไม่พบและไม่เคยรู้มาก่อนซ่อนอยู่อีกมาก

นับเป็นโชควาสนาของระบบนิเวศแก่งน้ำโจนแล้ว ที่ครั้งหนึ่งในอดีตสถานที่บริเวณนี้เกือบจะกลายเป็นพื้นที่ใต้น้ำไป จากแผนงานก่อสร้างเขื่อนน้ำโจนที่จะทำให้เกิดอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ท่วม พื้นที่ป่าอันอุดมสมบูรณ์ทำลายระบบนิเวศและสรรพชีวิตลง ดังเช่นที่เกิดขึ้นและเป็นที่ประจักษ์ชัดอยู่ทั่วไป ซากอนุสรณ์ของความพยายามในการก่อสร้างเขื่อนน้ำโจนที่ยังหลงเหลืออยู่ใน บริเวณนี้ที่พบคือ หลักวัดระดับน้ำและท่อคอนกรีตเสริมเหล็กจำนวนหนึ่งที่แตกชำรุดกองอยู่ ซึ่งช่างเป็นภาพขัดตาเสียจริง ที่เห็นท่อคอนกรีตเสริมเหล็กกองปะปนกับธรรมชาติอันงดงามบริสุทธิ์ ซึ่งไม่มีวันที่จะกลมกลืนกับภูมิทัศน์สภาพแวดล้อมและระบบนิเวศของน้ำโจนได้ เลย สิ่งเดียวที่อาจเป็นประโยชน์บ้างของท่อคอนกรีตเสริมเหล็กกองนี้ คือเป็นสิ่งเตือนใจแก่มีโอกาสผู้มาเยือนสถานที่อันงดงามแห่งนี้ได้ตระหนัก และหวงแหนผืนป่าและธรรมชาติอันมีคุณอนันต์แก่สรรพชีวิต ที่ผู้มีส่วนร่วมในอดีตทุกท่านได้ร่วมกันต่อสู้คัดค้านการก่อสร้างเขื่อนน้ำ โจนและยังคงอยู่ให้พวกเราได้ชื่นชมในทุกวันนี้

แต่ก็น่าเห็นใจนักท่องเที่ยวทั้งหลาย ที่อุตสาหะดั้นด้นเสี่ยงภัยอันตรายรอนแรมเดินทางผ่านเส้นทางอันวิบากกันดาร มาจนถึงแก่งน้ำโจนอันเลื่องชื่อนี้ และโดยส่วนใหญ่แล้วก็ต้องนอนค้างแรมดื่มด่ำบรรยากาศอันงดงามของธรรมชาติอัน บริสุทธิ์เพื่อเติมพลังชีวิตไว้ต่อสู้ดำเนินชีวิตกันต่อไป แต่ทุกผู้คนก็ต้องดื่มกินและขับถ่ายอันเป็นธรรมชาติของมนุษย์และสิ่งมีชีวิต ทั้งหลาย ภาพกองอุจจาระกับกระดาษชำระจึงมีให้เห็นอยู่ทั่วบริเวณหาดทราบเล็กๆข้างลำ น้ำสายนี้ ซึ่งดูไปไม่เจริญตาเท่าใดนัก สิ่งที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรพอจะทำได้ในการแก้ไขปัญหาเฉพาะ หน้านี้คือการก่อสร้างห้องน้ำชั่วคราวเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการ เพื่อสุขอนามัยที่ดีไม่เป็นการแพร่เชื้อโรคบัคเตรีแก่สภาพแวดล้อมและระบบ นิเวศอันบริสุทธิ์ของสถานที่อันงดงามแห่งนี้ ถึงแม้ว่าการก่อสร้างห้องน้ำชั่วคราวนี้ อาจจะไม่ใช่คำตอบหรือวิธีการแก้ไขปัญหาในการรักษาระบบนิเวศและสภาพแวดล้อม อันบริสุทธิ์ ที่ได้รับผลกระทบจากการเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในขณะนี้ แต่ก็ยังดีเสียกว่าการปล่อยให้นักท่องเที่ยวถ่ายอุจจาระทั่วไปในสถานที่แคบๆ แห่งนี้โดยไม่ได้คิดแก้ไขหรือทำอะไรเลย

ชมรมฯ จึงได้สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดหาวัสดุก่อสร้างจำนวน ๕,๐๐๐ บาท มอบแก่เขตฯทุ่งใหญ่ในการดำเนินการก่อสร้างห้องน้ำชั่วคราวจำนวน ๒ จุด ที่ "ท่าบน" และ "ท่ากลาง" เพื่อร่วมรักษาระบบนิเวศและสภาพแวดล้อมอันงดงามและธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของ แก่งน้ำโจน และเพื่อที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายที่มาเยือนสถานที่แห่งนี้ได้ใช้ทำธุระส่วน ตัวไม่ต้องกระอักกระอ่วน เดินย่องหาซอกมุมตามโขดหินหรือโคนไม้เพื่อทำธุระส่วนตัวอีกต่อไป อีกทั้งยังจะเป็นการควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคหรือบัคเตรี สู่ระบบนิเวศอันเปราะบางของพื้นที่ และเป็นการรักษาภูมิทัศน์สภาพแวดล้อมให้เจริญหูเจริญตาแก่นักท่องเที่ยวคณะ อื่นซึ่งมาเยือนยังสถานที่แห่งนี้ ได้มีโอกาสชื่นชมธรรมชาติอันงดงามคุ้มกับที่ดั้นด้นรอนแรมเดินทางมาแทนการ ได้เห็นกองกระดาษชำระที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ

การบริหารการจัดการควบคุมการท่องเที่ยวอย่างเหมาะสม การให้ความรู้และกระตุ้นเตือนจิตสำนึกอนุรักษ์แก่นักท่องเที่ยวได้ตระหนัก ถึงความสำคัญของสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศอันเปราะบางของพื้นที่  การให้ความเคารพสถานที่ และให้ความร่วมมือปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับเงื่อนไขในการใช้พื้นที่ของ เขตฯทุ่งใหญ่ และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ไม่สอดคล้องกับการอนุรักษ์ อาจเป็นคำตอบในการแก้ไขปัญหาการท่องเที่ยวที่ส่งผลกระทบและก่อความเสียหาย แก่สภาพแวดล้อมและระบบนิเวศของแก่งน้ำโจนที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักในวันนี้ ได้

หาก การท่องเที่ยวที่ขาดจิตสำนึกที่ดียังไม่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ อีกไม่นานแก่งน้ำโจนที่งดงาม ที่เป็นที่ใฝ่ฝันของนักเดินทางผู้รักธรรมชาติทั้งหลาย ก็จะกลายสภาพเป็นสถานที่ฝังกลบขยะของนักท่องเที่ยว เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและมีมนเสน่ห์ทั้งหลายในอดีต ที่ได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยวอย่างหนัก ที่ขาดการควบคุมที่เหมาะสม และจิตสำนึกร่วมในการอนุรักษ์การใช้ประโยชน์ของสถานที่และธำรงรักษาไว้ซึ่ง สภาพแวดล้อมและระบบนิเวศอันงดงาม เพื่อที่ผู้ที่มาทีหลังจะได้มีโอกาสชื่นชมดื่มด่ำความงดงามของแก่งน้ำโจน เช่นที่ท่านได้เคยสัมผัสมา  ไม่เช่นนั้นภาพกองเศษขยะที่นักท่องเที่ยวคณะแล้วคณะเล่าได้แอบซุกซ่อนไว้ใต้ ผืนทรายข้างลำน้ำ ก็ยังจะโผล่ขึ้นมา ประจานความเห็นแก่ตัวของผู้ใหญ่ให้ได้อายเด็กเล็กๆ ดังข้อความที่เขียนปักไว้ที่ข้างห้วยดงวี่ว่า..

Share this:

CONVERSATION