image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

อดทนร่วมแรงขนส่ง โครงการสร้างด่านตรวจทางน้ำ ห้วยบีคลี่๑๙ - ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๘: คณะเจ้าหน้าที่ชมรมฯและอาสาสมัคร ได้ภารกิจเดินทางสนับสนุนขนส่งอุปกรณ์ก่อสร้างด่านตรวจฯห้วยบีคลี่ และติดตามตรวจสอบความคืบหน้างานก่อสร้างด่านตรวจฯห้วยบีคลี่ ที่หน่วยป้องกันเขื่อนที่ ๔(ห้วยเขย่ง) อุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดยนายเทเวศร์ อุตวิชัย ประธานชมรมฯพร้อมด้วยเจ้าหน้าชมรมและอาสาสมัคร  นายธนบดี อุรารักษ์(ช่างเก่ง)ร่วมประชุมหารือ เพื่อให้งานก่อสร้างด่านตรวจฯห้วยบีคลี่ดำเนินงานต่อไปด้วยความเรียบร้อยและรวดเร็ว

และในเช้าวันที่ ๒๐ "น้าป้อม" เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันฯ ได้เข้าเยี่ยมชมการก่อสร้างด่านตรวจฯและให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับ งานก่อสร้างอาคารด่านตรวจฯห้วยบีคลี่ ด้วยเป็นผู้มีประสบการณ์ในเรื่องเกี่ยวกับน้ำเป็นอย่างมาก เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนที่จะมีการก่อสร้างเขื่อนเขาแหลมนั้น "น้าป้อม" มีอาชีพขับเรือเมล์รับส่งผู้โดยสารที่เดินทางไปมาระหว่าง อ.สังขละบุรี และ เมืองกาญจนบุรี ขาขึ้นขับเรือทวนแม่น้ำแควน้อยใช้เวลาหนึ่งวันครึ่ง ขาล่องตามน้ำเข้าเมืองกาญจน์ ใช้เวลาหนึ่งวันเต็ม (ออกเรือจาก อ.สังขละบุรีเจ็ดโมงเช้า ถึงหน้าเมืองกาญจน์เวลาหกโมงเย็น) ปัจจุบัน "น้าป้อม" ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันฯเขื่อนเขาแหลม ซึ่งนับเป็นคนพื้นที่ที่มีความรู้เรื่องน้ำและลำน้ำแควน้อยที่หาตัวจับยาก อีกผู้หนึ่ง

และหลังจากที่ช่างเก่ง ได้ร่วมตรวจสอบงานก่อสร้างและหารือในประเด็นต่างๆแล้ว นายเทเวศร์ อุตวิชัย ก็เริ่มทำการเขียนแบบปรับปรุงแก้ไขแบบแปลนการก่อสร้างเพื่อให้อาคารด่าน ตรวจฯห้วยบีคลี่สามารถใช้สอยพื้นที่และใช้งานได้ประโยชน์สูงสุด และสามารถต่อสู้กับสายฝนตลอดสี่เดือนที่ด่านตรวจฯห้วยบีคลี่ประจำการในฤดู ปลาวางไข่ในระหว่างฤดูฝน โดยได้ทำการเปลี่ยนแปลงแบบกั้นผนังทั้งสองด้านของอาคารแทนการกั้นห้องทำให้ ได้พื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และเสริมผนังด้านข้างส่วนหน้าด้วยผืนผ้าใบแบบม้วนชักรอก ด้านหน้าอาคารติดตั้งกันสาดโดยใช้แผ่นโพลีเมอร์ ด้านในอาคารพื้นที่ใต้หลังคาติดตั้งชั้นวางเครื่องนอนและเหล็กตู้เก็บ อุปกรณ์เครื่องมือ ด้านระเบียงข้างซ้ายอาคารติดตั้งราวกันตกเพื่อใช้เป็นที่ประกอบอาหาร ประตูห้องน้ำเปลี่ยนเป็นแบบบานสวิงเพื่อความสะดวกและสวยงาม

ด้วยความสนับสนุนอย่างเต็มที่ของเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันปราบปรามการ ประมงน้ำจืด เขื่อนวชิราลงกรณ (เขาแหลม) เจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างก่อสร้างและผู้สนับสนุนโครงการ งานก่อสร้างจึงดำเนินรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว กำหนดการแล้วเสร็จของงานก่อสร้างด่านตรวจฯห้วยบีคลี่ในอาทิตย์ถัดไปนี้ จะรวมถึงงานติดตั้งอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารและระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ตามที่ออกแบบไว้

Share this:

CONVERSATION