image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

การก่อสร้างสถานีวิทยุสื่อสารแม่ข่ายทุ่งใหญ่ (เขาพระฤๅษี) ระยะที่ ๓ ตอนที่ ๒๒๑ พ.ย. ๒๕๔๗
๘.๑๕ น. ช่างชัยนำคณะเจ้าหน้าที่ออกจากหน่วยฯมุ่งหน้าไปภารกิจงานต่อ หลังจากที่กินมื้อเช้าแล้ว นายหมี (รัตนะชัย เขยชัย) หัวหน้าหน่วยพุจือ ขับรถตามออกไปพร้อมลุงก้อง ส่วนข้าฯ ยืนหารือกับพี่จิตติ เรื่องงานก่อสร้างในวันนี้ต่อ พอดีกับหมอผ่องขับรถลงมาจากจะแก จะออกไปสังขละ ข้าฯ จึงยืนสนทนากับหมอผ่องต่อเรื่องโครงการสนับสนุนจัดหาตู้เย็นเก็บวัคซีนสำหรับฉีดให้เด็กๆในหมู่บ้าน ที่ข้าฯกำลังดำเนินการอยู่ หมอผ่องแจ้งว่า วันที่ ๒๙ พ.ย. นี้ จะมีพิธีฟาดข้าวที่บ้านเกาะสะเดิ่ง ซึ่งข้าฯอยากไปร่วมงานดังกล่าว เพราะอยากเห็น การ รำตง ฟันดาบ ตามธรรมเนียมประเพณีของชนกะเหรี่ยงดั้งเดิม

แล้วข้าฯจึงขออาศัยรถหมอผ่องออกไปที่เขาพระฤๅษีด้วยกัน แล้วเดินขึ้นเขาไปสมทบกับคณะ ลุงพนมกับลุงก้องช่วยกันขุดดินฝังสายลวดทองแดง ซึ่งต่อจากสายล่อฟ้าบนยอดเสา ลงตามแนวระยะที่กำหนดเป็นรูป ๓ เหลี่ยมด้านเท่า ด้านละ ๓ เมตร เพื่อเดินสายลวดทองแดงยึด Ground Rod จำนวน ๓ ต้น และให้ช่างเล็ก ช่างโส และนิทัศน์ ใช้ค้อนปอนด์ตอกแท่งทองแดง Ground Rod ทั้งสามต้น ความยาวต้นละ ๒ เมตร ลงฝังดิน แล้วให้นิทัศน์แจ้งในความถี่ไปยังสถานีวิทยุฯในข่ายทราบว่า จะหยุดสถานีชั่วคราว เพื่อทำการปรับปรุงสายอากาศ แล้วจึงเริ่มดำเนินการรื้อถอนเสาอากาศและสายอากาศต้นเดิมออกจากโขดหินบนยอดเขา แล้วช่างชัย ช่างเก่ง ทำการตรวจสอบปรับปรุงสายอากาศทั้งสองต้น มี ไดโพล ๘ สแต็ก ๑ ต้น และแลมด้า ๕/๘ รอบตัว อีก ๑ ต้น แล้วจึงชักรอกขึ้นยอดเสาโดยมีนายเบิ้มกับนายหมีปีน ขึ้นไปทำการติดตั้ง สายอากาศแบบรอบตัวติดตั้งได้ไม่ยากเพราะมีขนาดเล็กน้ำหนักเบาและนายเบิ้ม ชำนาญอยู่แล้ว ส่วนสายอากาศแบบไดโพลนั้นมี ๒ ท่อน ท่อนละ ๔ สแต็ก ความยาวท่อนละ ๖ เมตร มีน้ำหนักมากขนาดใหญ่ติดตั้งได้ยากกว่าจึงต้องใช้เวลานาน

วันนี้มีลมแรงกว่าเมื่อวานฟ้าโปร่ง เมื่อเวลาผ่านไปประมาณชั่วโมงเศษ สายอากาศทั้งสองต้นก็ติดตั้งเรียบร้อย นายหมีและนายเบิ้มจึงปีนลงจากยอดเสา ช่างชัยทำการทดสอบสัญญาณวิทยุฯเรียกสถานีวิทยุฯในข่ายจากสายอากาศแบบรอบตัวสถานีวิทยุฯข้างเคียงเช่น แม่กะสะ จะแก มหาราช ทุ่งใหญ่ รับฟังสื่อสารได้ในระดับชัดเจนดี ส่วนสถานีวิทยุฯอื่นๆติดต่อไม่ได้อาจเนื่องจากวันนี้เป็นวันอาทิตย์และระยะ เวลาที่ช่างชัยทำการทดสอบสั้นจึงยังไม่สามารถประเมินผลงานและประสิทธิภาพของ สถานีวิทยุฯแม่ข่ายทุ่งใหญ่ (เขาพระฤๅษี)ได้

บ่ายโมงเศษ ช่างชัย ช่างเก่ง นายโก้และนายเปี๊ยก ออกเดินทางกลับนครปฐม หลังจากนั้น ข้าฯ หารือกับนายหมีถึงตำแหน่งสถานที่ก่อสร้างสถานีวิทยุฯอีกครั้ง และตกลงเลือกไหล่เขาด้านทิศเหนือ อยู่ในดงต้นปอและต้นกระโดน มีหญ้าขึ้นท่วมสูง จึงให้ลุงก้องและลุงพนม ดำเนินการหวดหญ้าบริเวณที่จะใช้ก่อสร้างสถานีฯ

๑๖.๓๐ น. คณะเดินกลับขึ้นเขาอีกครั้ง และเดินลงไหล่เขาไปยังบริเวณที่แผ้วถางหญ้าออกซึ่งจะใช้ก่อสร้างสถานีวิทยุฯ เรานั่งหารือกันอยู่ในร่วมเงาดงไม้ที่ไหล่เขานั้น ถึงขนาดและแบบของสถานี รวมถึงตำแหน่งห้องน้ำ ทางเดิน และที่ตั้งถังน้ำดื่ม หลังจากได้ข้อยุติแล้ว คณะทั้งหมดจึงเดินลงจากเขาและกลับถึงหน่วยฯเซซาโว่เมื่อเวลาประมาณ หกโมงเย็น

ค่ำนั้น มีเพียงบางคนที่ลงอาบน้ำในห้วยเซซาโว่ พวกเรานั่งล้อมกองไฟข้างโรงครัวใหม่ริมห้วย บรรยากาศรอบกองไฟคึกคักอีกครั้ง เมื่อข้าฯนำอินเวิร์ตเตอร์ต่อกับแบตเตอร์รี่ รถที่นำมาจอดอยู่ข้างโรงครัว จ่ายไฟให้กับโน๊ตบุ๊ค แล้วเปิดภาพการทำงานตลอด ๓ วัน ที่ข้าฯและประนุช ช่วยกันบันทึกไว้ ให้สมาชิกชม ทำให้บรรยากาศการฉลองความสำเร็จการทำงานดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น เมื่อทุกคนได้เห็นภาพตัวเองผ่านเปลวไฟของกองฟืน ขณะปฏิบัติหน้าที่อย่างมุ่งมั่น ทุ่มเท เสี่ยงชีวิต ในการก่อสร้างสถานีวิทยุสื่อสารแม่ข่ายทุ่งใหญ่(เขาพระฤๅษี) จนสำเร็จ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นข้างห้วยเซซาโว่นั้น

๒๒ พ.ย. ๒๕๔๗
ข้าฯตื่นตั้งแต่ตีห้าเพื่อรอหารือกับพี่จิตติ ไม่นานก็เห็นแสงไฟฉายรุ่นใหม่ที่ไม่ต้องใช้ถ่านไฟฉายที่ชมรมฯ มอบให้พี่จิตติไว้ทดสอบการใช้งาน ใน โครงการลดการใช้ถ่านไฟฉายในเขตฯทุ่งใหญ่ แสงไฟฉายสาดกวัดแกว่งทิศทางไปที่โรงครัวข้างห้วย ข้าฯจึงเดินลงจากเรือนไปช่วยกันก่อไฟ แล้วนั่งหารือกัน ๒ - ๓ เรื่อง เช่นแผนงานก่อสร้างอาคารนิทรรศการมหาราช  งานก่อสร้างสถานีวิทยุแม่ข่ายทุ่งใหญ่(เขาพระฤๅษี) ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ท่ามกลางดาวที่ระยับอยู่บนฟ้า และเปลวไฟไออุ่นจากกองฟืน ข้างห้วยเซซาโว่ ที่เริ่มไหลเอื่อยอ่อนแรงลง ทั้งๆที่พึ่งผ่านพ้นฤดูฝนไปได้ไม่นาน ข้าฯ หารือกับพี่จิตติ เรื่องแผนงานข้อมูลวิจัยสัตว์ป่าของเขตฯทุ่งใหญ่ ที่คุณศักดิ์สิทธิ์ที่จะมาทำวิจัยเสือในเขตฯทุ่งใหญ่เป็นเวลา ๑ ปี โดยชมรมฯ จะสนับสนุนเครื่องมือภาคสนามแก่เขตฯทุ่งใหญ่ด้วย
เมื่อแสงอรุณจับที่ขอบฟ้าเหนือทุ่งเซซาโว่ สมาชิกฯเริ่มทยอยลุกขึ้นจากที่นอนและเดินมาร่วมวงกาแฟเช้าข้างกองไฟ  หลังกินมื้อเช้าแล้วจึงออกเดินทางกลับ เมื่อถึงหลังทุ่งเซซาโว่ พวกมองไปยอดเขาข้างกน้าเห็นเสาวิทยุตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขา  ผ่านศาลพระฤๅษี ช่างโสยกมือไหว้กราบลา นิทัศน์ทำหน้าที่ขับพยัคฆ์แดง ถึงหน่วยฯมหาราช ประมาณเที่ยง คณะฯกินมาม่าเป็นมื้อเที่ยง แล้วจึงล่ำลาแยกย้ายกัน ข้าฯแวะส่งนายเบิ้มและนายกะ ที่หน่วยฯทิคองเมื่อบ่ายสองโมง ข้าฯกล่าวขอบคุณและชมเชยเจ้าหน้าที่ทั้งสองอีกครั้งก่อนเดินทางกลับ ถึงสำนักงานเขตฯราวบ่ายสามโมง แวะเอาเครื่องวัดอุณหภูมิมอบไว้ให้นายเทือนที่ด่านตรวจ ๑ อัน แล้วเดินทางต่อ ถึงร้านน้องตุ๊กที่บ้านทุ่งราวสี่โมง แวะกินก๋วยเตี๋ยวแล้วเดินทางต่อ ถึงด่านตรวจฯเกริงกระเวีย ของ อทช.เขาแหลม แวะฝากสายอากาศแบบ J - Pole ๑ ต้น ที่นำกลับมาจากหน่วยฯเซซาโว่ เพื่อที่จะนำไปปรับปรุงสถานีวิทยุฯหน่วยเกิงสะดา อาทิตย์หน้า แล้วเดินทางกลับถึงชมรมฯ เมื่อเวลา สองทุ่มครึ่ง
Share this:

CONVERSATION