image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

การสำรวจแบบตัวเล็กๆ

ผมได้แรงบันดาลใจจากการเดินสำรวจเส้นทางเดินสัตว์ป่าสองสามครั้งที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเดินสำรวจในพื้นที่ของหน่วยพิทักษ์ป่าชั่วคราวเซซาโว อันเป็นพื้นที่ที่มีความสลับซับซ้อน หลายคนอาจคิดว่าบริเวณดังกล่าวเป็นทุ่งหญ้าไม่น่าจะเดินยาก เปล่าเลย ในตัวทุ่งเองนั้นจะสลับกับป่าดงดิบริมห้วยสาขาเล็กๆ และป่าเบญจพรรณที่มีพืชพื้นล่างสูงและไฟป่าเข้าไม่ถึง ทั้งทางทิศตะวันตกของเซซาโวยิ่งเป็นแนวเทือกเขาสลับซับซ้อนและผสมผสานกันระหว่างเขาดิน เขาหินดินดาน และเขาหินปูน ซึ่งถ้าเดินพลาดจากเส้นทางเดินสัตว์ป่าก็จะหาทางเดินต่อลำบากมาก หลายครั้งต้องเดินย้อนกลับเพื่อแกะทางเดินสัตว์ป่าใหม่ บางครั้งถึงกับต้องยอมแพ้เดินกลับหน่วยฯแบบมือเปล่า
การเดินสำรวจนี้สำหรับผมนับเป็นการต่อสู้อย่างสำคัญกับใจตัวเอง ผมยอมรับว่าในใจนั้นไม่สามารถหลีกหนีสัญชาติญาณเดิมๆของมนุษย์เพศชายที่มุ่งจะเอาชนะหรือเพื่อพิชิต แต่ในการเดินสำรวจถ้าเราปล่อยให้เป็นไปอย่างที่ว่าผมรู้ดีว่างานจะต้องล้มเหลว เพราะการมุ่งพิชิตจะมีของแถมคือการเชื่อมั่นในความคิดตัวเองเกินกว่าเหตุ ผมจะยกตัวอย่างจากประสบการณ์จริง เป็นการเดินสำรวจเส้นทางเดินสัตว์ป่าในบริเวณป่าดงดิบ เราเดินตามด่านอยู่ดีๆ ด่านก็เลี้ยวไปทางซ้ายมือ แต่ดูจากพิกัดและแผนที่ทางที่เดินไปตรงๆก็ขึ้นเขาได้เหมือนกัน เราเลือกไปแบบตรงๆ รอยกระทิงเริ่มน้อยลง สุดท้ายเหลือแต่รอยเก้ง ผลคือเราต้องปีนไปตามเชิงเขาที่ชันมาก ไม่สามารถถอยกลับได้ และไม่มีทางเดินสัตว์ป่าที่ชัดเจน จนถึงสันเขานั่นแหละจึงได้เจอเส้นทางฯ ชัดมากๆมาจากทางซ้ายมือ แสดงว่ากระทิงมีเส้นทางอ้อมที่เดินสะดวกกว่าและมาถึงที่นี่เหมือนกัน เราพลาดไปแล้วหนึ่งครั้ง และตามสันเขานี้ผมมั่นใจกว่าเดิมว่าเส้นทางต้องเดินจนสุดสันเขา เพราะเส้นทางช่างชัดเจนเสียเหลือเกิน เราจึงเดินอย่างสบายอารมณ์ไปตามสันเขา แล้วเส้นทางก็เล็กลงๆ และหมดไป มันหายไปแล้วครับ เราจำใจต้องปีนลงเขาแบบชันๆอีกแล้ว ตรวจสอบดูพบว่าด่านแยกลงจากสันเขาไปทางขวาตั้งนานแล้ว นี่คือตัวอย่างความผิดพลาดสองครั้งติดๆกัน

แน่นอนว่าผมต้องมานั่งวิเคราะห์ตัวเองว่าเกิดอะไรขึ้น ได้ข้อสรุปว่าผมใช้ความละเอียดอ่อนกับงานน้อยเกินไปซึ่งเป็นผลมาจากความเชื่อมั่นเกินเหตุ และที่สำคัญคือการหวังจะพิชิตตามที่ใจมุ่งหวัง มองว่าตัวเองใหญ่ ซึ่งในความเป็นจริงไม่มีทางใหญ่ไปกว่าผืนป่าอันยิ่งใหญ่

การทำงานในทุ่งใหญ่ฯผมได้มากกว่างานที่ได้ ธรรมชาติมีของแถมให้เสมอ ในคราวนี้ผมได้ตระหนักว่าการยึดมั่นถือมั่นเป็นอย่างไร และส่งผลอย่างไร วันนี้ผมต้องมองตัวเองเล็กลงเพื่อจะได้ซอกซอนค้นหาความรู้ที่ซ่อนอยู่ในความละเมียดของผืนป่าอย่างนุ่มนวล

Share this:

CONVERSATION