image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

การก่อสร้างหอดาวเทียมผืนป่ามรดกโลกจุดที่ ๒ ตอนที่ ๔ตลอดช่วงสายของวันที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๔๙ จนกระทั่งตะวันคล้อยอ่อนแสงลง แรงงานทั้งหมดของสถานีวิจัยฯเขานางรำทุ่มเทลงไปกับการขนย้ายแบกหามวัสดุก่อสร้างหอดาวเทียม แม้ว่าทีมงานภาคสนามนกเงือกห้านายซึ่งมี คุณจุ พี่วัง น้องไก่ นายแค่ว และนายหมู จะถอนกำลังลงจากเขาไปภารกิจงานต่อที่หน่วยฯไซเบอร์เมื่อตอนสายวันนี้แล้ว ทีมงานที่เหลือบนเขานางรำก็ยังมีกำลังใจดี แต่ก็ให้รู้สึกอาลัยเศร้าสร้อยบ้างเมื่อได้ยินเสียงตะโกนกล่าวคำอำลาของน้องไก่พี่วังและเพื่อนร่วมงาน ที่กำลังเคลื่อนรถจากลงเขาไป ซึ่งอารมณ์แบบนี้มักเกิดขึ้นเสมอเมื่อถึงเวลาต้องแยกย้ายกัน เพื่อภารกิจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายที่แตกต่างกันไป

เสาไม้ความยาวห้าเมตรที่มีน้ำหนักมากได้ถูกขนย้ายลงหลุมทั้งสี่ต้น นับเป็นโชคดีของสถานีวิจัยฯที่มีช่างไม้ผู้มีประสบการณ์การทำงานหลายท่าน กอปรกับวินัยที่ดีในการทำงานของเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยฯ บรรยากาศในการทำงานโดยรวมไม่เคร่งเครียด มีการพูดคุยเย้าหัวอำกันเล่นบ้างตลอดการทำงาน การดำเนินงานก่อสร้างจึงค่อยๆดำเนินคืบหน้าไปอย่างมั่นคงและปลอดภัย โดยไม่เกิดอุบัติเหตุระหว่างภารกิจการดำเนินครั้งนี้เลย

หลังจากที่ตั้งเสาหลักหอดาวเทียมทั้งสี่ต้นปักลงหลุมแล้ว จึงทำการตีไม้ตุ๊กตาค้ำยันเสาไม้ทั้งสี่ต้นไว้ แล้วไม้ยึดโยงเสาโครงสร้างก็ค่อยๆถูกลำเลียงส่งขึ้นไปตียึดกับเสาไม้ด้วยตะปูห้านิ้ว แล้วหาระดับดิ่งเสาตีตะปูยึดโครงสร้างจนดูแข็งแรงมั่นคงดีแล้ว จึงทำการปูพื้นหอดาวเทียมชั้นบน โดยใช้แผ่นไม้ตีตะปูเว้นช่องเพื่อประหยัดวัสดุที่มีอยู่จำกัด

ใกล้ห้าโมงเย็น หลังจากที่งานเทปูนหลุมเสาทั้งสี่ต้นเสร็จสิ้นแล้ว ชุดอุปกรณ์ระบบสื่อสารดาวเทียมที่รื้อถอนออกมากองไว้ก็ถูกส่งขึ้นไปบนหอทีละ ชิ้นเพื่อประกอบเข้ากันใหม่อีกครั้ง และเมื่อขายึดเสาดาวเทียมทั้งสี่ด้านถูกตรึงด้วยตะปูจนมั่นคงและจัดระดับ ดิ่งได้ที่แล้ว ชิ้นส่วนต่างๆก็ถูกนำขึ้นไปติดตั้งตามขั้นตอนการประกอบก่อนหน้านี้ และเมื่ออุปกรณ์ระบบพร้อมใช้งานแล้ว น้องโก้ก็ปีนขึ้นหอดาวเทียมเพื่อทำการปรับทิศทางจานดาวเทียมหาตำแหน่งสัญญาณ

แต่ความพยายามและแรงงานตลอดทั้งวันนี้ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เมื่อระดับสัญญาณดาวเทียมที่รับได้ยังต่ำกว่าระดับเกณฑ์มาตรฐานในการใช้งาน ถึงแม้ว่าระดับสัญญาณที่รับได้จะดีขึ้นกว่าเมื่อช่วงเช้านี้แล้วก็ตาม ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่า...

อุปสรรคปัญหายังคงอยู่ เส้นทางเดินสัญญาณระหว่างจานดาวเทียมและดาวเทียมไทยคมสี่ยังมียอดไม้ที่อยู่เบื้องหน้าบดบังสัญญาณ คณะทำงานหารือกันว่า วันพรุ่งนี้จะทำการตัดแต่งริดกิ่งไม้ที่ขวางเส้นทางเดินออก และหากยังไม่ประสบความสำเร็จอีก ก็จะทำการก่อสร้างนั่งร้านเหล็กบนหอเพื่อเพิ่มความสูงของจานดาวเทียมให้ก้าวข้ามอุปสรรคไปให้จงได้

Share this:

CONVERSATION