image1 image2 image3

ร่วมอนุรักษ์ ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง | ร่วมเป็นแรง พัฒนา ป่าตะวันตก | ร่วมอุดมการณ์ วาดฝัน ให้ป่าปรก | ร่วมสืบสาน ป่ามรดก โลกและไทย

การติดตั้งอุปกรณ์กระจายสัญญาณ wifi ในแพด่านตรวจร่วมฯ

จันทร์ 24 กรกฏาคม 2560


เมื่อวานนี้ผมพาทีมช่างกุ้งมาค้นหาวิธีการแก้ไขปัญหาสัญญาณ wifi ที่แพด่านตรวจร่วมห้วยบิคลี่ โดยหลังจากที่ได้ทำการติดตั้ง microtik router board แล้ว อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถกระจายสัญญาณ wifi ครอบคลุมปริมณฑลแพด่านตรวจร่วมฯในรัศมีหนึ่งร้อยเมตร และรับส่งข้อมูลผ่าน application ต่างๆเช่น ไลน์หรือเฟสบุ๊ค ได้ที่ความเร็ว อัปโหลด 1MB/ดาวน์โหลด 1MB แล้วจึงได้ทำการติดตั้งกล้อง อินฟาเรด ที่ด้านหน้าเรือตรวจประมง 14 ซึ่งจะส่งภาพบข้อมูลเข้าสู่ระบบ cloud computing โดยผู้ใช้สามารถดูข้อมูลภาพและสื่อสารกับเรือตรวจการแบบเรียลไทม์ผ่านแอปบนมือถือได้ โดยที่อุปกรณ์ wifi ที่ติดตั้งใหม่ให้กับเรือลำนี้ จะทำหน้าที่ปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ต wifi ในรัศมีรอบๆเรือให้ด้วย

และในช่วงเช้าวันนี้ ทีมช่าง wifi ได้ทำการตั้งค่าระบบเซิร์ฟเวอร์ทางฝั่งสำนักงาน แล้วเชื่อมต่อการทำงานกับกล้องติดเรือตรวจประมงทางฝั่งฐานแพด่านตรวจร่วมห้วยบลิคลี่ ให้แบ่งปันการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและติดต่อสื่อสารระหว่างกันได้สำเร็จ ซึ่งในลำดับต่อไปจะได้ทำการย้ายเซิฟเวอร์ไปเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไฟเบอร์ออปติกแทนเอดีเอสแอลอินเตอร์เน็ตที่ใช้สายดรอปไวร์ ซึ่งจะส่งผลให้ความเร็วการสื่อสารในท่อวีพีเอ็นระหว่างกันเพิ่มความเร็วให้สูงขึ้นตามมาตรฐานของออปติกไฟเบอร์ต่อไป

ภาพที่สตรีมมาจากกล้องติดเรือตรวจประมงที่ฐานด่านตรวจร่วมห้วยบิคลี่ หลังวัดวังก์สามประสบเมืองสังขละบุรี ดูผ่านแอปในมือถือที่ร้านก๋วยเตี๋ยวพี่ชำนาญบ้านปากลำปิล๊อกห้วยเขย่งครับ

รายงานการสำรวจทำเลที่ตั้งก่อสร้างจุดสกัดห้วยบ้านใหม่เพื่อปกป้องเขตห้ามล่าสัตว์น้ำห้วยบิคลี่ ดูเหมาะสมดีครับ อยู่ไม่ห่างห้วยเล็กมีน้ำดื่มน้ำใช้ตลอดปี ติดต่อทางโทรศัพท์ได้ ความเข้มสัญญาณระดับสามสี่ สามารถปรับปรุงคุณภาพสัญญาณอินเตอร์เน็ตและ WiFi ให้มีคุณภาพเพิ่มขึ้นได้อีก

ตำแหน่งเหมาะสมตั้งเสาเทาเวอร์ไกด์ไวร์วิทยุสื่อสารเพื่อติดต่อสื่อสารกับสถานีวิทยุสื่อสารหน่วยงานข้างเคียงในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งเรือตรวจประมงใกล้เคียงได้ครับ

รายงาน: บินนาน


And early this morning after a cheap cup of coffee onboard a historical luxurious patrol boat, captain Pom urged me to onboard a small wooden boat to witness a hard to find love scene of the black shear fish. It's so spectacular. What a treat!

Share this:

CONVERSATION